Cá trích sau khi được rửa sạch rất tươi ngon, không qua ướp đá nên được người tiêu dùng ưa thích (ảnh tư liệu).
Năm nay, tuy sản lượng cá trích đánh bắt ít hơn các năm trước, nhưng bù lại giá cao gấp đôi nên ngư dân Thanh Hóa rất phấn khởi, hồ hởi vươn khơi bám biển những ngày đầu năm mới.
Theo những ngư dân ven biển ở Thanh Hóa, mùa cá trích bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 4 Âm lịch. Thông thường ngư dân đánh cá trích là những tàu bè công suất nhỏ chỉ 2 đến 3 người, mỗi ngày họ ra khơi từ 3 giờ đến 4 giờ sáng, khoảng 8 giờ sáng bắt đầu vào bờ.
Tại bờ biển xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương mặc dù thời tiết lạnh và có kèm theo mưa phùn nhưng vẫn có hàng chục chiếc bè mảng nuối đuôi nhau cập bến. Đây đang là đầu mùa thu hoạch cá trích nên ngư dân tranh thủ vươn khơi để kiếm “lộc biển” đầu năm.
Sau 6 tiếng lênh đênh trên biển, đúng 9 giờ sáng bè của ngư dân Trương Văn Mãi, thôn 10, xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương cũng đã cấp bờ an toàn. Hôm nay, do biển nhiều sóng nên số lượng cá trích đánh bắt được ít hơn mọi ngày. Tuy nhiên, bù lại giá cá trích những ngày này tăng gấp đôi, nên với 2 tạ cá trích thu được, trừ tiền dầu máy cũng thu về tiền triệu.
“Tuy đầu mùa sản lượng cá chưa nhiều nhưng theo kinh nghiệm của ngư dân, với thời tiết như năm nay sẽ được mùa cá trích. Cá trích thường di chuyển thành từng đàn với mật độ dày đặc. Khi đánh trúng luồng cá, một chiếc thuyền, bè mảng có thể thu hoạch được vài tạ đến cả tấn cá trích. Nhiều gia đình may mắn trúng “lộc biển” số lượng lớn, là nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân vùng ven biển ngày đầu năm…” ngư dân Trương Văn Mãi chia sẻ.
Thoăn thoắt gỡ từng con cá trích tươi xanh ra khỏi lưới để kịp nhập cho thương lái, ngư dân Nguyễn Văn Quang, thôn 10, xã Quảng Hải chia sẻ, thời điểm này năm ngoái, giá cá trích giao động từ 15.000-17.000 đồng/kg, nhưng năm nay, giá cá trích tăng cao, từ 25.000-30.000 đồng/kg. Cá biệt có những hôm hiếm cá, bán lẻ tại bờ biển tới 40.000 đồng/kg, nhưng cũng không đủ cá để bán.
“Gia đình tôi sống bằng nghề biển qua bao nhiêu thế hệ, nhưng có lẽ năm nay lần đầu tiên giá cá trích lại cao như vậy. Từ đầu năm tới nay, bè mảng nhà tôi trúng được một mẻ lớn nhất khoảng 6 tạ, còn trung bình từ 2-3 tạ. Mỗi chuyến ra khơi tuy vất vả nhưng cũng thu về tiền triệu sau khi trừ các khoản chi phí, nên ai cũng ham…” ông Quang cho biết thêm.
Cùng với đánh bắt cá trích, những ngày này, ngư dân Thanh Hoá cũng đang vào mùa thu hoạch moi (ruốc biển) và sứa, nên tại các bến cá tàu, bè ra vào tấp nập; hàng trăm lao động hậu cần cũng có mặt tại bờ biển để vận chuyển hải sản vào bờ; thương lái từ khắp nơi trong tỉnh có mặt để sẵn sàng chọn những mẻ cá tươi xanh nhất kịp mang đi tiêu thụ, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng đầu năm.
Chị Viên Thị Kim, thương lái chuyên thu mua cá trích trên địa xã Quảng Hải, Quảng Xương cho biết, cá trích da hơi xanh, thân dài, nhiều xương nhỏ, loài này dùng chế biến gỏi, nướng, chiên, phơi khô, làm cá hộp… Cá trích ở vùng biển Thanh Hóa có đặc trưng tươi, thịt thơm ngon, có vị bùi nên được nhiều người ưa thích. Thời điểm này, cá trích rất béo, ngậy, nên lấy hàng về đến đâu là hết đến đó.
Ông Nguyễn Văn Dạn, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết, hiện tại xã Quảng Hải có 115 bè mảng công suất từ 24CV đến 30CV đang hoạt động, chủ yếu khai thác cá trích, moi, sứa biển; thu hút khoảng 365 lao động trực tiếp đánh bắt và hàng nghìn lao động phục vụ hậu cần nghề cá. Cá trích nhiều nhất sẽ vào tháng 2 âm lịch, hiện tại mới là đầu mùa nhưng lượng cá đánh bắt theo trung bình mỗi ngày mỗi bè mảng cũng thu nhập từ 1-1,5 triệu đồng.
Mặc dù năm nay sản lượng không cao, nhưng bù lại giá cá tăng cao nên ngư dân rất phấn khởi sau mỗi chuyến vươn khơi thu về tiền triệu. Cá trích ở vùng biển Quảng Hải có đặc trưng tươi, thịt thơm ngon, con cá bắt lên còn sống và còn nguyên vây chưa bị sớt xát, vì vậy rất được người dân ưa chuộng. Ngoài bán cho các thương lái, cá trích còn được các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn thu mua với giá cao, nên hầu hết đánh bắt đến đâu tiêu thụ hết đến đó…
Theo KHIẾU TƯ (TTXVN)