Giá dầu tại thị trường châu Á khởi sắc trong phiên đầu tuần

10/06/2019 - 19:16

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 10-6 sau khi Saudi Arabia nói rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang tiến gần đến việc nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

A A


Một cơ sở khai thác dầu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 10-6, sau khi Saudi Arabia nói rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang tiến gần đến việc nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Việc Mỹ mới đây rút lại đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico đã xua đi đám mây che phủ nền kinh tế toàn cầu, qua đó hỗ trợ giá dầu.

Khép phiên này, tại Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 0,5% lên 63,61 USD/ thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tiến 0,6% lên 54,32 USD/ thùng.

Han Tan, nhà phân tích tại FXTM, cho biết giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng lên sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cuối tuần qua bày tỏ sự tin tưởng rằng OPEC và các đồng minh sẽ kéo dài chương trình cắt giảm sản lượng sang nửa cuối năm 2019.

Theo Stephen Innes, chuyên gia quản lý tại Vanguard Markets, giá dầu phiên này đi lên còn nhờ chứng khoán khởi sắc. Thị trường chứng khoán phiên 10-6 tăng điểm trong bối cảnh Mỹ cuối tuần qua đã quyết định ngừng vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico, sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận về vấn đề người di cư.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng vẫn sẽ tồn tại các lo ngại về thể trạng của nền kinh tế toàn cầu, giữa bối cảnh Mỹ và Trung Quốc mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại.

Mỹ và Trung Quốc cùng với Ấn Độ và Brazil chiếm hơn 3/4 tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ được dự báo cho năm nay. Nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong tháng Năm vừa qua đã giảm xuống 40,23 triệu tấn (tương đương 9,47 triệu thùng dầu/ngày), so với mức cao kỷ lục 43,73 triệu tấn trong tháng Tư.

Theo K.DUNG (TTXVN/Vietnam+)