Nhiều mặt hàng rau xanh tăng giá mạnh.
Giá rau củ “phi mã”
Theo khảo sát của phóng viên báo Tin tức, tại một số chợ truyền thống của Hà Nội, giá các mặt hàng rau, củ, quả tăng giá mạnh. Cụ thể, rau muống từ 6.000 - 8.000 đồng/bó, nay đã tăng lên 18.000 – 20.000 đồng/bó; cải ngọt, cải ngồng, cải chíp 15.000 - 17.000 đồng/kg, tăng lên 22.000 - 27.000 đồng/kg; hành lá từ 25.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg; bắp cải từ 12.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg.
Một số loại tăng giá cực mạnh như súp lơ từ 35.000 đồng/kg vào tuần trước thì đầu tuần này đã tăng lên 60.000 đồng/kg, thậm chí một số loại rau như mùng tơi, rau dền,cải ngọt… còn vắng bóng trên sạp vì khan hàng.
Không tăng giá mạnh như rau xanh, nhưng các loại củ, quả cũng tăng giá nhẹ. Hiện bí xanh có giá 20.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với tuần trước là 18.000 đồng/kg, khoai tây 15.000 đồng/kg, cà rốt 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với đầu tháng 10; cà chua 20.000 đồng/kg…
Do trời mưa nên nguồn rau xanh khan hàng.
Chị Thy Tuyết (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, do thường có thói quen mua đồ đủ ăn trong 1-2 tuần nên hôm nay (19/10) chị mới đi chợ và bị “sốc”. “Cách đây khoảng 10 ngày trước tôi mua rau muống với giá 10.000 đồng/mớ to, mà nay đã tăng lên 20.000 đồng/mớ, rau lại nhỏ, thậm chí dập nát. Còn rau bắp cải cũng tăng lên 15.000 – 20.000 đồng/kg, su hào 1 củ nhỏ khoảng 5 lạng cũng có giá 10.000 đồng”, chị Tuyết cho hay.
Còn tại hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Vinmart, Big C, Co.op mart, Mega Market các loại rau xanh vẫn rất dồi dào, giá bán hầu như giữ nguyên hoặc giá tăng nhẹ. Tại siêu thị Mega Market Hoàng Mai, bắp cải giá 18.900 đồng/kg, cải thảo 20.000 đồng/kg, cà rốt có giá 17.900 đồng/kg, su su có giá 15.900 đồng/kg, bí đỏ 18.000 đồng/kg…
Sẽ sớm ổn định nguồn cung
Lý giải nguyên nhân khiến giá rau xanh đột ngột tăng mạnh, chị Đinh Thị Xoan (tiểu thương kinh doanh rau xanh tại chợ Yên Duyên, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, mưa lớn liên tục trong nhiều ngày nay khiến các loại rau ăn lá họ cải và các loại rau thơm bị dập nát, úng thối nên lượng hàng ít hơn, dẫn đến tăng giá.
“Giá các loại rau nhập vào tăng theo từng ngày, ví dụ như mỗi ngày 1 thùng nấm khoảng 4 - 5 kg tăng lên 100.000 đồng/thùng, các loại rau xanh mỗi ngày tăng lên 1-2 giá mà không có mà mua, so với tuần trước đến giờ giá các loại rau đã tăng lên 50%, do giá nhập cao nên chúng tôi phải bán giá cao hơn”, chị Xoan cho biết.
Lý giải thêm về nguyên nhân rau xanh tăng giá, các tiểu thương cho biết, do hiện nay rau vụ đông chưa thu hoạch rộ, trong khi đó, rau vụ hè đã hết mùa. Cùng với đó, thời gian qua thực hiện giãn cách xã hội nên người trồng ít đi, nay thực hiện bình thường mới, hàng quán mở cửa nên nhu cầu tăng hơn mà cung lại ít nên giá tăng nhanh. Dự kiến trong tuần tới, giá rau xanh vẫn ở mức cao và có thể giảm sau 2 tuần nữa, khi rau vụ đông chính thức cho thu hoạch rộ.
Về vấn đề này, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, để hạn chế hiện tượng đứt gẫy cung cầu, Sở Công Thương Hà Nội đang đẩy mạnh liên kết với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam… đưa rau xanh về Hà Nội tiêu thụ.
Ngoài ra hơn 1.000 ha trồng rau màu vụ Đông tại các vùng rau chuyên canh như Phúc Thọ, Đan Phượng, Chương Mỹ, Mê Linh, Phú Xuyên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn... cũng chuẩn bị cho thu hoạch nên việc thiếu rau xanh sẽ được giải quyết.
Cùng với đó, vòng quay của rau ăn lá như rau cải, rau muống chỉ từ 20-25 ngày, do vậy việc rau xanh tăng giá mạnh chỉ là tạm thời, khi thời tiết ấm lên nguồn cung sẽ không thiếu và giá cả sẽ sớm ổn định.
Theo THU TRANG (Báo Tin Tức)