Cụ thể, mức giá mới đang áp dụng tại một số siêu thị trên địa bàn và cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản – Vissan là: thịt heo đùi 140.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng/kg), thịt vai 139.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng/kg), cốt lết 138.000 đồng/kg (tăng 19.000 đồng/kg), sườn già 145.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg), chân giò 128.000 đồng/kg (tăng 14.000 đồng/kg), thịt nạc 161.000 đồng/kg (tăng 21.000 đồng/kg), thịt ba rọi 179.000 đồng/kg (tăng 12.000 đồng/kg).
Mức giá mới được tính toán dựa trên cơ sở giá heo hơi thu mua đầu vào của các DN tham gia bình ổn thị trường và bảo đảm thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%.
Theo văn bản khẩn do UBND TP HCM gửi Sở Tài chính vào cuối tháng 12-2019 về việc điều chỉnh giá bán bình ổn mặt hàng thịt heo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Sở Tài chính chấp thuận tăng giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường nhưng phải bảo đảm nguyên tắc giá điều chỉnh phải thấp hơn bình quân giá thị trường ít nhất 5%.
Chỉ đạo này của UBND TP được ban hành trên cơ sở xem xét đề nghị của Sở Tài chính, báo cáo tình hình thị trường của Sở Công Thương cũng như các giải pháp bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo từ nay đến Tết Canh Tý 2020.
Trước đó, Vissan đã nhiều lần gửi văn kiến nghị Sở Tài chính xem xét cho điều chỉnh giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường, đồng thời gửi đơn kiến nghị tới UBND TP HCM. Sở Tài chính TP HCM có văn bản trình UBND TP thể hiện quan điểm đề xuất giữ giá bình ổn mặt hàng thịt heo ở mức thấp hơn giá bình quân thị trường 10% để góp phần bảo đảm đời sống người dân dịp Tết. Phía Vissan tiếp tục không thống nhất với mức giá điều chỉnh thấp hơn thị trường 10%, do sẽ gây thêm áp lực tài chính, hiệu quả kinh doanh, gây lỗ vốn trong giai đoạn hiện nay và kiến nghị xem xét điều chỉnh giá bán mặt hàng thịt heo bình ổn chỉ thấp hơn thị trường 3%.
Theo các cơ quan chức năng TP HCM, khả năng sau lần điều chỉnh này, mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường sẽ được giữ ổn định đến Tết
Tuy nhiên, trước mắt để thực hiện quy định chương trình bình ổn, DN này đề xuất giá bán bình ổn chỉ được thấp hơn thị trường 5%. Trường hợp giá nguyên liệu heo hơi vẫn tăng, DN sẽ tiếp tục đề nghị điều chỉnh tăng giá bán bình ổn.
Trong lúc giá thịt heo bán lẻ tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm trong những ngày tới, một số siêu thị tuyên bố chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng bằng cách bán thịt heo theo giá vốn. Hệ thống BigC và Go! từ ngày 28-12 đến hết Tết nguyên đán áp dụng bán giá thịt heo "bằng giá vốn": thịt đùi heo còn 131.000 đồng/kg (giảm 14.000 đồng/kg so với 1 tuần trước và thấp hơn giá thịt đùi heo trong chương trình bình ổn 9.000 đồng/kg); sườn non heo, thịt ba rọi, nạc dăm cũng lần lượt giảm từ 10.000 đồng -15.000 đồng/kg xuống mức 180.000 đồng/kg, 170.000 đồng/kg và 165.000 đồng/kg.
Hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM cũng đang bán thịt heo với "giá yêu thương". Theo đại diện Saigon Co.op, hệ thống bán lẻ này đang tiêu thụ bình quân 40-50 tấn thịt heo mỗi ngày, dự kiến sản lượng sẽ tăng 30%-40% trong dịp cao điểm Tết. Ngoài thịt heo "nóng", Saigon Co.op đang cân nhắc khai thác thịt heo bảo quản mát và các mặt hàng thịt heo thảo mộc... để tăng thêm lựa chọn cho khách hàng.
Trong khi giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường được duyệt tăng khá cao thì ngoài thị trường, giá heo hơi dần ổn định trong 2 tuần trở lại đây. Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM), giá heo mảnh, pha lóc đã giảm 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Theo Người lao động