Đối với việc chuẩn bị ngân hàng câu hỏi thi, Bộ trưởng lưu ý câu hỏi thi phải phản ánh được nội dung chương trình và phạm vi giới hạn trong điều kiện cụ thể của năm học chịu tác động của dịch bệnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), tối 2-3, tại Vườn Hồng trong khuôn viên trụ sở LHQ ở Manhattan, New York (Mỹ), đã diễn ra cuộc triển lãm “Lớp học đại dịch”, nêu bật ảnh hưởng tiêu cực của việc đóng cửa trường học trên diện rộng, điều mà Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) gọi là “cuộc khủng hoảng giáo dục COVID-19”.
Mùa tuyển sinh năm 2021 đã chính thức được khởi động khi nhiều trường đại học, nhất là trường ngoài công lập đã thông báo bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ ngay từ đầu tháng 3 này.
Theo số liệu do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 3-3, trường học của hơn 168 triệu trẻ em trên toàn thế giới đã đóng cửa hoàn toàn trong gần một năm do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.
Để ứng phó dịch Covid-19, nhiều trường đại học, cao đẳng đang triển khai dạy, học trực tuyến (DHTT). Kinh nghiệm DHTT từ năm trước khiến cả thầy và trò không còn nhiều bỡ ngỡ với phương pháp giảng dạy và học tập mới. DHTT là xu thế, tuy nhiên để thật sự phát huy hiệu quả và nhân rộng cần xem xét thấu đáo trên nhiều yếu tố và một lộ trình triển khai bài bản.
Nhiều giáo viên lo lắng việc bỏ phụ cấp thâm niên sẽ khiến tổng thu nhập của họ bị giảm nhất là với những người công tác lâu năm.
Theo Bộ GD&ĐT, đầu tháng 3, hầu hết học sinh quay lại trường. Một số địa phương nghỉ nhiều nhưng kết quả học trực tuyến khá tốt, vì vậy không phải điều chỉnh thời gian kết thúc năm học.
- Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường quân đội chỉ được đăng ký nguyện vọng 1; đồng thời, thực hiện một điểm chuẩn tuyển sinh chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội.
Trong trường hợp hội tụ đủ các yếu tố: bố mẹ có điều kiện hỗ trợ, thầy cô đủ năng lực chuyển đổi hình thức học và học sinh đã được làm quen với sự tương tác thì hoàn toàn có thể học online.
'Rất nhiều thầy cô trong số chúng tôi đã giành được thành tích cao, đạt chiến sĩ thi đua, nhiều sáng kiến kinh nghiệm và bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi. Nhưng giờ đây, chỉ vì thiếu bằng thạc sĩ, chúng tôi không đủ điều kiện để giữ hạng'.
Sáng 1-3, học sinh của 60 địa phương đến lớp học trở lại sau hơn 1 tuần được nghỉ do dịch COVID-19.
Trước việc khoảng 1,7 triệu học sinh, sinh viên tại TP Hồ Chí Minh quay trở lại trường vào ngày mai (1-3), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả học sinh, phụ huynh, giáo viên… khi đến trường phải đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây truyền COVID-19.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay cơ quan này đang tính toán để đưa giáo dục trực tuyến từ giải pháp tình thế trở thành giải pháp lâu dài, thành nhu cầu tự thân và thường xuyên.
Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng có văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh, xác định tỉ lệ % chỉ tiêu vào 17 trường trong ngành quân đội năm 2021.
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các đơn vị chuyên môn của Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến công bố trong tháng 3.
Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa giải đáp cụ thể những câu hỏi băn khoăn của nhiều giáo viên liên quan đến việc bổ nhiệm, xếp hạng giáo viên theo các thông tư mới ban hành.
Nhiều tỉnh, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.
Các trường đại học, học viện trong quân đội vừa công bố thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự năm 2021. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) theo nhóm trường.
Ngày 26-2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, sở vừa có văn bản gửi Trưởng Phòng GD và ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện; các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại.
UBND TP.Hải Phòng đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT Hải Phòng về việc giảm môn thi vào lớp 10 còn 3 môn, thay vì 4 môn như trước, do Covid-19.