Giới khoa học bác bỏ quan niệm sai lầm về nguy cơ từ vaccine

28/04/2021 - 14:11

Giới khoa học đã cực lực phản bác quan điểm của trường Centner Academy (Mỹ) khi cho rằng những người tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể "lây nhiễm gì đó" gây hại cho người khác...

A A

(Nguồn: cdn.kobi5.com)

Trường Centner Academy của Mỹ bị giới khoa học nước này chỉ trích khi cấm những giáo viên đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 không được tiếp xúc với sinh viên, vì cho rằng họ có thể gây rủi ro về sức khỏe cho người khác.

Đây được xem là sự hiểu sai lệch nguy hiểm về hiệu quả của vaccine trong bối cảnh nước Mỹ nỗ lực tiêm chủng cho toàn dân.

Trong bức thư gửi cho phụ huynh đề ngày 26-4, người đồng sáng lập trường Centner Academy, bà Leila Centner, viết rằng những người đã tiêm vaccine có thể "lây nhiễm gì đó" có thể gây hại cho người khác, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tăng trưởng và phát triển của phụ nữ cũng như trẻ nhỏ.

Thậm chí, trường Centner Academy còn khuyến nghị các nhân viên không tiêm chủng cho đến cuối năm học và rằng họ nên tạm hoãn kế hoạch này cho đến khi có thêm nghiên cứu về việc liệu vaccine này có ảnh hưởng đến những cá nhân chưa tiêm chủng hay không.

Các chuyên gia y tế và giới khoa học đã phản ứng mạnh mẽ trước những nhận định thiếu cơ sở khoa học nói trên. Ông Jamie Scott, Giáo sư danh dự tại Đại học Simon Fraser, Canada, khẳng định không có bằng chứng cho thấy những người từng tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ làm lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ông nhấn mạnh trên thực tế, điều này là không thể bởi vaccine khiến các tế bào trong cơ thể chỉ sản sinh ra protein gai của virus SARS-CoV-2, chứ không sản sinh ra virus này.

Các cơ quan quản lý y tế Mỹ cùng Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khẳng định 3 loại vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ đều an toàn và hiệu quả.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) cũng phản bác ý kiến cho rằng việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, khẳng định không có bằng chứng về vấn đề này. 

Theo thống kê của CDC, tới nay, Mỹ đã tiêm chủng cho hơn 232 triệu người, với hơn một nửa số người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. 

Vào ngày 27-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ca ngợi tiến bộ "đáng ngạc nhiên" mà nước này đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng nước Mỹ còn nhiều việc phải làm từ nay cho đến Ngày Quốc khánh 4-7 sắp tới.

Cùng ngày, CDC đã đưa ra chỉ dẫn mới trong phòng dịch, theo đó khuyến cáo những người đã tiêm vaccine vẫn cần đeo khẩu trang khi tham gia các sự kiện đông người cả trong và ngoài trời./.

Theo THANH HƯƠNG (Vietnam+)