Google cấp 500 học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam

30/11/2023 - 19:30

Để giúp các bạn trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, tại chương trình, Google trao tặng 500 suất Học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam.

Google trao tặng 500 suất Học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, 30/11, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng đơn vị đồng hành Google đã tổ chức diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số” với chủ đề “An toàn thông tin trên không gian mạng” cho thanh niên và người cao tuổi.

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã chia sẻ về vai trò của chuyển đối số cũng như những nguy cơ tiềm ẩn trên không gian mạng. Sự phát triển của Internet đã giúp thay đổi bộ mặt của nhiều ngành công nghiệp và giúp Việt Nam phát triển nền kinh tế số vững mạnh. Tuy nhiên, Internet đang bị nhiều đối tượng xấu lợi dụng để tấn công người dùng.

Theo thống kê của Cục An toàn Thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến, tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia đã khẳng định vai trò của thanh niên trong việc hỗ trợ cộng đồng để tăng cường đảm bảo an toàn trên không gian mạng khi đây là lực lượng trẻ, nhanh nhạy trong tiếp cận công nghệ mới.

 Các đại biểu thực hiện nghi thức lan tỏa thông điệp của chương trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các đại biểu thực hiện nghi thức lan tỏa thông điệp của chương trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các chuyên gia cũng đã tư vấn về cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng; vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng, qua đó nâng cao nhận thức và kỹ năng của thanh niên trong chuyển đổi số, phát huy vai trò của thanh niên trong phòng chống thông tin xấu độc và hướng dẫn các đối tượng khác, trong đó có người cao tuổi, bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng.

Bên cạnh diễn đàn, ban tổ chức đã bố trí khu vực trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng do Google cung cấp nhằm hướng dẫn người dùng thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn.

Để giúp các bạn trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, tại chương trình, Google trao tặng 500 suất Học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, các bạn thanh niên sẽ được cung cấp những nội dung do chuyên gia an ninh mạng của Google phát triển, xác định những rủi ro tiềm ẩn và lỗ hổng bảo mật đồng thời trải nghiệm thực tế với Linux, Python để tự động hóa các tác vụ an ninh mạng và các công cụ bảo mật nâng cao khác. Người học cũng sẽ được chuẩn bị cho kỳ thi CompTIA Security+, một chứng chỉ hàng đầu trong ngành về an ninh mạng.

 Các thanh niên qua đó hướng dẫn người cao tuổi thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các thanh niên qua đó hướng dẫn người cao tuổi thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Hoàng Tuấn Việt, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trưởng ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng cho rằng khi mỗi người trẻ nắm vững được vai trò xung kích của họ trong chuyển đổi số, họ sẽ giúp cộng đồng đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng, qua đó “lấy đẹp, dẹp cái xấu, phủ xanh mạng Internet”.

Cùng quan điểm này, ông Marc Woo, Giám đốc điều hành phụ trách Việt Nam tại Google châu Á-Thái Bình Dương cho biết trong bối cảnh Internet ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, việc mọi người cần có nhận thức về những nguy cơ trên mạng, ví dụ như lừa đảo trực tuyến, biết cách tự bảo vệ bản thân càng trở nên quan trọng hơn.

Trước đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã thực hiện chương trình “An toàn thông tin trên không gian mạng” nhằm trang bị cho giới trẻ Việt Nam kiến thức về an toàn trực tuyến, qua đó giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trên mạng.

Được triển khai từ tháng 8/2023, qua 3 tháng triển khai, chương trình đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến. Trong số đó, thanh niên ở 10 tỉnh thành đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Chương trình có sự đồng hành của Google với cuốn “Cẩm nang An toàn trực tuyến” được sử dụng làm tài liệu đào tạo./.

Theo PHẠM MAI (Vietnam+)