Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel đặt chân đến Việt Nam

08/05/2018 - 19:35

Hai Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý năm 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đặt chân đến TP.Quy Nhơn (Bình Định) để dự hội thảo khoa học 'Khoa học để phát triển'.

A A

Chiều tối nay (8-5), GS Finn Kydland - người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 và GS Gerard ‘t Hooft - giải Nobel Vật lý năm 1999 đã đến TP.Quy Nhơn để tham dự chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 14. Đây là lần thứ hai, cả hai nhà khoa học đến Quy Nhơn để dự sự kiện khoa học quốc tế của “Gặp gỡ Việt Nam”.

GS Gerard ‘t Hooft (Hà Lan) là chủ nhân của khám phá về cấu trúc lượng tử trong các tương tác điện yếu - công trình xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho lý thuyết vật lý về các hạt cơ bản và đoạt giải Nobel Vật lý.

GS Finn Kydland là nhà kinh tế học người Na Uy, được trao giải Nobel Kinh tế (cùng với Edward C.Prescott) cho những đóng góp về kinh tế vĩ mô động: Thời gian nhất quán của các chính sách kinh tế và động lực thúc đẩy chu trình kinh doanh.

Giáo sư Gerard ‘t Hooft (Hà Lan) vừa đến TP.Quy Nhơn vào chiều tối nay.

Ngày mai (9-5), cùng với 200 nhà khoa học, chính trị gia và doanh nghiệp trong nước, quốc tế, hai GS đoạt giải Nobel sẽ tham dự hội thảo khoa học “Khoa học để phát triển”. Hội thảo này diễn ra trong vòng 2 ngày 9 đến 10-5, với các vấn đề thảo luận đề cập xoay quanh vai trò của khoa học cơ bản, hay khoa học ứng dụng cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Đặc biệt, hai GS đoạt giải Nobel có phát biểu quan trọng phiên khai mạc hội thảo. Hội thảo do Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Định tổ chức.

Theo DŨ TUẤN (Dân Việt)