Hầu hết thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm phiên đầu tuần

22/11/2021 - 14:34

Dù chỉ số công nghệ Nasdaq đã khép lại phiên cuối tuần trước ở mức cao kỷ lục mới, nhưng sự sụt giảm của các chỉ số S&P 500 và Dow Jones đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường châu Á.

A A

Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: AFP- TTXVN)

Phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên sáng 22-11, khi những lo ngại về các biện pháp phòng dịch COVID-19 mới ở châu Âu đã làm gia tăng những đồn đoán rằng ngân hàng trung ương nhiều nước sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn để kiềm chế đà tăng lạm phát.

Dù chỉ số công nghệ Nasdaq đã khép lại phiên cuối tuần trước ở mức cao kỷ lục mới trên 16.000 điểm lần đầu tiên, nhưng sự sụt giảm của các chỉ số S&P 500 và Dow Jones, cũng như các thị trường chứng khoán châu Âu, đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường châu Á.

Trước đó, Áo cho biết sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa và áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine từ tháng Hai, nhằm ngăn chặn đà tăng gần đây trong số ca nhiễm COVID-19. Nhiều nước khác, trong đó có Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc và Bỉ cũng sẽ ban hành nhiều biện pháp phòng dịch mới.

Những diễn biến này đã làm gia tăng tâm lý bi quan trên thị trường, trong đó các nhà đầu tư dự đoán ngân hàng trung ương nhiều nước sẽ tiếp tục giảm các chính sách tiền tệ siêu lỏng được ban hành khi đại dịch bùng phát.

Phiên sáng nay, chỉ số Nikkei 225 trên thị trường Tokyo và chỉ số HangSeng ở Hong Kong đều giảm 0,2% xuống các mức lần lượt 29.677,95 điểm và 25.012,07 điểm. Sắc đỏ cũng được ghi nhận trên các thị trường Sydney, Wellington, Đài Bắc, Manila và Jakarta.

Tuy nhiên, đi ngược lại với đà giảm chung của các thị trường trong khu vực, chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải tăng 0,4% lên 3.574,39 điểm, khi giới phân tích dự đoán rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức Ngân hàng trung ương) có thể đưa ra một số biện pháp nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, dù giá cả đang tăng mạnh.

Các thị trường Seoul và Singapore cũng tăng điểm trong phiên sáng nay.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên sáng nay, chỉ số VN-Index tăng 6 điểm, hay 0,41%, lên 1.458,35 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 2,63 điểm, hay 0,58%, xuống 451,34 điểm.

Theo KHÁNH LY (Vietnam+)