Hơn 30 lần hiến máu và câu nói giản dị của điều dưỡng bệnh viện ung bướu5

25/02/2026 - 16:54

Sau Tết Nguyên đán, lượng người dân tham gia hiến máu giảm sút trong lúc nhu cầu điều trị vẫn không ngừng lại, đội ngũ y bác sĩ đã kịp thời trở thành nguồn tiếp ứng máu cho bệnh viện.

Hơn 30 lần hiến máu và câu nói giản dị của điều dưỡng bệnh viện ung bướu - Ảnh 1.

Anh Phạm Thiết Kế, điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, đã có 30 lần hiến máu

Những ngày sau Tết, nguồn máu nhóm A, B, AB tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng rơi vào thiếu hụt, một phần do lượng người hiến máu giảm trong kỳ nghỉ dài. Thế nhưng bệnh nhân ung thư với lịch truyền máu không thể chờ đợi.

Lời kêu gọi được phát đi. Ngay trong ngày đầu năm, khu vực hiến máu nhộn nhịp trở lại, gần 100 đơn vị máu toàn phần và tiểu cầu máu được tiếp nhận, kịp thời bổ sung nguồn dự trữ.

Trong dòng người đến hiến máu có nhiều người trẻ, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện này.

Anh Phạm Thiết Kế - điều dưỡng của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - đã hơn 30 lần hiến máu, với anh, đó không phải thành tích để kể.

"Là nhân viên y tế, chúng tôi hiểu có những thời điểm một đơn vị máu có thể tạo nên khác biệt rất lớn cho sự sống của bệnh nhân. Không chỉ riêng tôi, nhiều đồng nghiệp trong khoa cũng luôn sẵn sàng như vậy", anh nói.

Theo anh Kế, khi đủ điều kiện sức khỏe, hiến máu đơn giản là thêm một cách để bảo vệ người bệnh. "Chúng tôi chăm sóc họ mỗi ngày. Khi có thể làm thêm điều gì đó để họ có thêm cơ hội thì mình làm thôi, không nghĩ đó là sự hy sinh", anh Kế nói.

hiến máu - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ cũng có mặt tiếp ứng nguồn máu khi bệnh viện đang thiếu hụt

hiến máu - Ảnh 3.

Nhiều cán bộ, nhân viên y tế tranh thủ đến khu vực hiến máu ngày đầu năm

Hơn 30 lần hiến máu và câu nói giản dị của điều dưỡng bệnh viện ung bướu - Ảnh 4.

Công tác tại bệnh viện, anh Phan Văn Công cũng như nhiều y bác sĩ khác xem chuyện hiến máu giúp bệnh nhân là "phần việc của mình"

hiến máu - Ảnh 5.

Những dòng máu nóng được hiến đầu năm càng thêm ý nghĩa khi được cho đi bởi chính những người làm công tác chăm sóc bệnh nhân

hiến máu - Ảnh 7.

Một tài xế xe ôm công nghệ tranh thủ ghé bệnh viện để hiến máu cứu người

hiến máu - Ảnh 8.

Với những người làm nghề y, việc hiến máu cứu người gần như là "phản xạ nghề nghiệp" khi bệnh nhân cần

Không chỉ anh Kế, nhiều cán bộ, nhân viên y tế cũng tranh thủ giờ nghỉ giữa ca trực hoặc sau buổi khám để đăng ký hiến máu. Với họ, đó gần như là một phản xạ nghề nghiệp, khi bệnh nhân cần, mình có thể góp gì thì góp.

Theo đại diện bệnh viện, sau mỗi kỳ nghỉ dài, nguồn máu thường giảm trong khi nhu cầu điều trị vẫn duy trì ở mức cao. Sự tiếp ứng kịp thời của nhân viên y tế cùng người dân đã giúp hoạt động điều trị không bị gián đoạn trong những ngày đầu năm.

Theo Báo Tuổi Trẻ