IAEA nhận định Iran đang hợp tác theo đúng hướng

04/10/2019 - 19:40

Ngày 4-10, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhận định Iran đang đi đúng hướng khi giải đáp các thắc mắc của cơ quan này liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

A A

Phát biểu với báo giới tại Vienna, Áo, quyền Giám đốc IAEA Cornel Feruta cho biết trong những tuần qua, Iran đã phản hồi các thắc mắc liên quan đến tuyên bố đảm bảo an toàn hạt nhân của nước này, song ông cũng thận trọng cho rằng các vấn đề vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Quyền Giám đốc IAEA Cornel Feruta. Ảnh: Wikimedia/ TTXVN

Ông Feruta nhấn mạnh các câu hỏi của IAEA không liên quan trực tiếp đến thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), mà liên quan đến các thỏa thuận đảm bảo an toàn hạt nhân riêng của Iran với cơ quan này.

Mặc dù IAEA không tiết lộ cụ thể các câu hỏi, song các nguồn tin ngoại giao tại Vienna cho biết cơ quan này đang đợi thông tin từ phía Iran về các mẫu thử urani đầu năm nay trong một nhà kho gần thủ đô Tehran. Năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  từng cáo buộc Iran sử dụng khu vực này cho các hoạt động hạt nhân ngầm, điều mà Iran đã bác bỏ.

Tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran. Cũng kể từ đó, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân để trả đũa Mỹ.

Washington tuyên bố các lệnh trừng phạt này nhằm mục đích buộc Iran ngồi vào bàn đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran và vai trò của nước này trong các cuộc xung đột tại Trung Đông. Đáp lại, Iran khẳng định sẽ không đàm phán chừng nào các lệnh trừng phạt của Mỹ chưa được dỡ bỏ.

Theo ĐẶNG ÁNH (Báo Tin Tức)