IBM ra mắt chip 2 nm đầu tiên thế giới

07/05/2021 - 14:19

IBM cho biết con chip 2 nm mới có kích thước chỉ gần bằng một cái móng tay nhưng có thể chứa đến 50 tỷ bóng bán dẫn.

A A

Trang The Verge đưa tin IBM vừa tạo ra con chip 2 nm đầu tiên trên thế giới. IBM cho biết con chip 2 nm của họ "có thể đạt hiệu suất cao hơn 45% và năng lượng tiêu thụ thấp hơn 75% so với các con chip sản xuất trên tiến trình 7 nm tiên tiến nhất hiện nay".

Trên mỗi vi xử lý có hàng tỷ bóng bán dẫn và kích thước của bóng bán dẫn được đo bằng đơn vị nm (nanometer). Kích thước càng nhỏ, vi xử lý càng chứa được nhiều bóng bán dẫn, giúp hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn.

Con chip 2 nm mới của IBM có khoảng 333 triệu bóng bán dẫn trên mỗi milimet vuông.

Đa số những con chip xử lý trang bị trên máy tính cá nhân hoặc smartphone hiện nay đều được sản xuất theo tiến trình 7 nm hoặc 10 nm. Ví dụ, chip Apple A13 Bionic 7 nm có 8,5 tỷ bóng bán dẫn. Trong khi đó, bộ xử lý A14 Bionic sản xuất trên tiến trình 5 nm được tích hợp tới 11,8 tỷ bóng bán dẫn.

So với những bộ vi xử lý trên, công nghệ mới của IBM cho phép công ty có thể đặt được nhiều bóng bán dẫn hơn. IBM cho biết con chip 2 nm mới có kích thước chỉ gần bằng một cái móng tay nhưng có thể chứa đến 50 tỷ bóng bán dẫn.

Theo AnandTech, con chip 2 nm mới của IBM có khoảng 333 triệu bóng bán dẫn trên mỗi milimet vuông (MTr/mm2). Để so sánh, những con chip tiên tiến nhất do TSMC chế tạo bằng quy trình 5 nm có khoảng 173 triệu bóng bán dẫn trên milimet vuông (MTr/mm2), trong khi chip 5 nm của Samsung có khoảng 127 MTr/mm2.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bộ xử lý dựa trên tiến trình 2 nm này sẽ chưa thể thương mại hóa trong tương lai gần. Hiện tại, TSMC và Samsung chủ yếu sản xuất vi xử lý trên tiến trình 5 nm. Trong khi đó, Intel vẫn đang mắc kẹt với dây chuyền của họ để đưa tiến trình sản xuất chip xuống 7 nm. TSMC cũng mới chỉ có kế hoạch bắt đầu chuyển sang tiến trình 4 mm vào cuối năm nay trước khi sản xuất hàng loạt trong năm 2022.

Theo THẾ ANH (Dân Trí)