Intel công bố SSD mới kết hợp Optane Memory và NAND flash

18/05/2021 - 20:04

Intel đã công bố phiên bản mới nhất của Optane Memory dành cho máy tính xách tay, Optane Memory H20, với sự kết hợp của công nghệ Optane Memory từ Intel với ổ SSD QLC truyền thống.

A A

Optane Memory H20 là sự kết hợp của Optane Memory và NAND flash ẢNH: INTEL

Theo Neowin, sự kết hợp này giúp cung cấp dung lượng và tốc độ cao hơn trong một kiểu dáng nhỏ gọn hơn. Optane Memory là công nghệ độc quyền của Intel được thiết kế để cải thiện hiệu suất trong các ứng dụng, đặc biệt khi chạy chúng từ các thiết bị lưu trữ chậm hơn. Nhờ vậy, tốc độ của nó nằm giữa RAM và bộ nhớ truyền thống.

Tuy nhiên, Optane Memory thường được bán ở dạng M.2 và chúng chỉ có kích thước nhỏ như 16 GB hoặc 32 GB, có nghĩa là người dùng hầu như luôn cần hai khe cắm M.2 trên máy của mình. Optane Memory H20 bao gồm cả chip Optane Memory và NAND flash trên thẻ M.2 2280 duy nhất, có nghĩa người dùng nhận được cả lợi ích của Optane Memory và dung lượng cao hơn của một ổ SSD thông thường trong khi chỉ sử dụng một khe M.2.

Sản phẩm đi kèm với 32 GB bộ nhớ Intel Optane và 512 GB hoặc 1 TB dung lượng lưu trữ QLC SSD 3D NAND, với hứa hẹn tốc độ đọc và ghi lần lượt lên đến 3.300 MB/s và 2.100 MB/s. Sản phẩm vẫn đang sử dụng giao diện PCIe 3.0 cũ hơn, vì vậy tốc độ tối đa của nó không cao như những gì chúng hỗ trợ. Nó cũng hứa hẹn cho độ trễ trung bình chỉ 6,75µs cho đọc và 12µs cho ghi. Intel hứa hẹn sản phẩm cho độ bền trung bình 1,6 triệu giờ sử dụng, khả năng ghi đến 185 TB cho mẫu SSD 512 GB và 370 TB cho mẫu SSD 1 TB.

Intel sẽ cung cấp Optane Memory H20 đến các OEM để sử dụng trong máy tính xách tay, máy tính AIO và máy tính nhỏ gọn kể từ ngày 20.6 mà không bán trực tiếp đến người dùng.

Theo KIẾN VĂN (Thanh Niên)