Khai quật khảo cổ tại khu vực gò Dền Rắn thuộc Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối

11/11/2020 - 08:29

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học, khai quật khảo cổ tại khu vực gò Dền Rắn thuộc Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

A A

Hố thám sát của các nhà khảo cổ khai quật nghiên cứu khảo cổ học cụm di chỉ Vườn Chuối năm 2019. Ảnh tư liệu: Mạnh Khánh/TTXVN

Khu vực được khai quật khảo cổ có diện tích 500 m2. Thời gian thực hiện từ ngày 16/11/2020 đến ngày 30/3/2021. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý, trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải tạm nhập vào Bảo tàng Hà Nội để giữ gìn, bảo quản. Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật thu thập được.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 1 tháng; báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cục Di sản văn hóa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật nói trên.

Vườn Chuối là một phức hệ di chỉ cư trú - mộ táng phát triển liên tục qua các thời kỳ văn hóa Đồng Đậu - Gò Mun - Đông Sơn, thuộc giai đoạn tiền sử và sơ sử ở miền Bắc nước ta. Khu vực Vườn Chuối gồm ba gò: Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng, đều nằm trong phạm vi dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch của thành phố Hà Nội. Phía Tây gò Vườn Chuối nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch vành đai 3,5 của thành phố. Tháng 4/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội phối hợp Viện Khảo cổ khai quật ba khu vực: Gò Vườn Chuối, gò Mỏ Phượng và gò Dền Rắn. Tháng 3/2020, Bộ cho phép tiếp tục khai quật khảo cổ tại khu di chỉ gò Vườn Chuối và đến nay khai quật tại gò Dền Rắn.

Theo ĐINH THUẬN (Báo Tin Tức)