Kinh ngạc loài cá mập tí hon tấn công được cả tàu ngầm hạt nhân

27/06/2021 - 10:37

Cá mập cắt bánh quy được các nhà tự nhiên học người Pháp phát hiện vào đầu thế kỷ 19. Nhưng phải đến những năm 1970, các nhà khoa học biển mới nhận ra mức độ nguy hiểm của sinh vật biển nhỏ bé này.

A A

Cá mập cắt bánh quy. (Nguồn: odditycentral.com)

Cá mập cắt bánh quy (Isistius brasiliensis) là một loài cá mập nhỏ có kích thước chỉ bằng một con mèo nhà. Chúng tấn công những kẻ săn mồi có kích thước lớn hơn mình nhiều lần. Thậm chí chúng có thể cắn thủng cả những bộ phận mềm của tàu ngầm hạt nhân.

Cá mập cắt bánh quy được các nhà tự nhiên học người Pháp phát hiện vào đầu thế kỷ 19. Nhưng phải đến những năm 1970, người ta mới nhận ra mức độ nguy hiểm của những sinh vật biển nhỏ bé này.

Tại thời điểm đó, những vết thương sâu hình tròn mà các nhà nghiên cứu phát hiện thấy trên tất cả các loại sinh vật biển, từ cá nhỏ đến cá heo và thậm chí cả cá mập trắng lớn, là một bí ẩn.

Mãi cho đến năm 1971, khi nhà nghiên cứu biển Everett Jones phát hiện ra những mẩu thịt nhỏ hình tròn trong dạ dày của cá mập cắt bánh quy, các nhà khoa học biển mới bắt đầu nhận ra rằng những con cá mập nhỏ này có thể khiến một số sinh vật mạnh nhất đại dương bị thương nặng.

Trước phát hiện đột phá của Everett Jones, mọi người đều cho rằng những vết thương sâu hình tròn ghê rợn thường thấy trên tất cả các loại sinh vật biển là do rận ký sinh, bọ đèn, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc một số sinh vật bí ẩn khác gây ra.

Mãi cho đến khi bắt đầu nghiên cứu miệng và những chiếc răng giống như răng cưa của loài cá mập này, họ mới hiểu được mức độ nguy hiểm của chúng. Chính đôi môi lớn cho phép cá mập bánh quy bám chặt lấy con mồi bằng cách hút chân không trên bề mặt nhẵn.

Sau đó, chúng cắm những chiếc răng sắc nhọn của mình vào và sử dụng chuyển động xoắn, xúc từng mảng thịt của nạn nhân, để lại những miệng hố đẫm máu. Đây cũng không phải là những vết thương nhỏ, vì những vết thương nặng nhất từng được ghi nhận là rộng 5cm và sâu 7cm.

Kinh ngac loai ca map ti hon tan cong duoc ca tau ngam hat nhan hinh anh 2

Cá mập cắt bánh quy (phải) sống bám vào các loài cá lớn hơn và động vật có vú ở biển, như con cá heo trong hình. Loài cá mập này có thể gây tổn thương da và mô nghiêm trọng. (Nguồn: odditycentral.com)

Người ta biết rất ít về cá mập cắt bánh quy vì chúng là sinh vật sống dưới đáy sâu. Ban ngày, chúng ở độ sâu lên đến 3.500m và chỉ di chuyển lên trên vào ban đêm.  

Dù cơ chế săn mồi của cá mập cắt bánh quy là điều vẫn chưa được biết rõ, có một điều chắc chắn là không thể xem nhẹ loài cá mập này.

Vết thương giống như miệng núi lửa do chúng gây ra đã được tìm thấy trên ít nhất 48 loài cá voi hoặc cá heo, bao gồm cá voi sát thủ, nhiều loài cá mập, hải cẩu, cá đuối gai độc, cá ngừ và cá kiếm.

Cá mập cắt bánh quy thậm chí còn được biết là có thể tấn công tàu ngầm hạt nhân và gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Theo Elasmo-Research, vào những năm 1970, các cuộc tấn công của cá mập cắt bánh quy vào các bộ phận mềm của tàu ngầm như dây cáp lộ hay vòm cao su đã khiến những con tàu này không thể tiếp tục di chuyển, thậm chí khiến dầu bị rò rỉ và phải quay trở lại bến tàu để sửa chữa. Để có thể giải quyết vấn đề này, các bộ phận mềm của tàu ngầm hạt nhân đã được trang bị lớp phủ bằng sợi thủy tinh.

Vào năm 2009, một người đàn ông đang bơi tại khu vực giữa Hawaii và Maui vào ban đêm đã bị một con cá mập cắt bánh quy cắn vào ngực. Năm 2019, hai vận động viên bơi lội tham gia thử thách Oceans Seven cũng bị loài cá mập này cắn với những vết rách lớn ở bụng, chân và vai. Ngoài ra, một số thi thể được vớt lên từ mặt nước cũng được phát hiện với các vết cắn của cá mập cắt bánh quy.

Vì vậy, nếu bạn không muốn bị con sinh vật nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm này tấn công, hãy đảm bảo tránh xa vùng nước sâu ở những khu vực được biết đến là nơi sinh sống của chúng./.

Theo MINH PHƯƠNG (Vietnam+)