Kỷ lục tính toán ra 62,8 nghìn tỷ chữ số thập phân của số Pi

24/08/2021 - 08:54

Nhóm nghiên cứu Đại học Khoa học Ứng dụng của Thụy Sĩ không chỉ phá kỷ lục về chữ số thập phân của số Pi, mà còn tính ra trong thời gian ngắn hơn: 108 ngày và 9 giờ, so với 303 ngày của Mullican

A A

(Nguồn: Shutterstock)

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học Ứng dụng của Thụy Sĩ đã phá vỡ kỷ lục về tính chính xác giá trị của hằng số Pi .

Nhóm đã sử dụng một siêu máy tính để tính toán tới 62,8 nghìn tỷ chữ số thập phân đầu tiên của số Pi.

Siêu máy tính này thuộc Trung tâm Phân tích dữ liệu năng lực, hình ảnh hóa và mô phỏng (DAViS).

“Phá vỡ thành tích thực chất chỉ là phụ. Quan trọng là điều này sẽ phục vụ cho việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng máy tính có hiệu suất cao, phục vụ công cuộc nghiên cứu và phát triển,” Trưởng nhóm nghiên cứu Thomas Keller nói với Live Science.

Tính toán giá trị số Pi với độ chính xác cao từ lâu đã được dùng làm tiêu chuẩn để kiểm tra khả năng xử lý thông tin của máy tính. Tuy nhiên, việc tìm ra thêm các chữ số của số Pi không có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực toán học.

Vào năm 2019, hệ thống điện toán đám mây của Google đã tính toán giá trị của hằng số Pi tới hơn 31 nghìn tỷ chữ số thập phân.

Năm 2020, bằng cách sử dụng máy tính cá nhân, Timothy Mullican ở Mỹ đã tính ra 50 nghìn tỷ chữ số thập phân, lập kỷ lục thế giới Guinness tại thời điểm đó.

Nhóm DAViS không chỉ phá kỷ lục về chữ số, mà còn tính ra trong khoảng thời gian ngắn hơn: 108 ngày và 9 giờ, so với 303 ngày của Mullican dù sử dụng cùng một thuật toán để chạy các phép tính.

Keller cho biết máy tính của DAViS vượt trội so với các thiết bị giữ thành tích trước đó nhờ tăng cường bộ nhớ tạm của máy tính giúp lưu trữ thông tin hiện hành.

Nhóm nghiên cứu không có kế hoạch tính thêm số thập phân của số Pi. Họ bày tỏ tin tưởng không lâu nữa sẽ có người đạt kỷ lục mới.

“Nhìn vào tốc độ thiết lập kỷ lục, tôi dự đoán thành công tiếp theo có thể tới bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian hai năm tới,” ông Keller nói./.

Theo PHƯƠNG LINH (Vietnam+)