Từng miếng chả ốc mềm dai thơm lừng chấm nước mắm gừng ăn kèm nộm sung khế chua dậy lên hương vị độc đáo
Nguyên liệu làm chả ốc
- Ốc nhồi (nhiều ít tuỳ ý)
- Giò sống
- Thịt nạc dăm xay
- Mộc nhĩ+nấm hương ngâm nở
- 1 bó sả
- 1 nắm lá chanh
- 1 miếng gừng
- vài gọng hành lá
- Gia vị: tiêu, nêm
Cách làm chả ốc
1. Sơ chế
Ốc mua về chà sạch vỏ, nếu cẩn thận có thể ngâm ốc với nước vo gạo nửa ngày cho sạch.
Sau đó luộc ốc với gừng, sả, lá chanh. Cho vào nồi áp suất luộc 5 phút là xong. Tiếp theo khều lấy ruột ốc, lưu ý chỉ lấy phần lưỡi ốc.
Lưỡi ốc cho tí muối, vắt tí chanh vào vò sạch loại bỏ nhớt đi, rửa sạch.
Và cho vào máy xay thịt, xay nhỏ ( nếu thích ăn giòn sần sật có thể thái mỏng lưỡi ốc).
2. Làm chả ốc
Cho vào tô thịt ốc vừa xay + giò sống + thịt nạc dăm xay + vài lát gừng băm nhỏ + hành lá thái nhỏ + tiêu + nêm.
Cho lưỡi ốc và mộc nhĩ + nấm hương vào xay cho nhanh.
Chả ốc sau khi nhào xong.
Đeo gang tau nhào đều thành hỗn hợp. Sau đó đặt miếng sả vào miệng vỏ ốc, nhồi chả ốc vào con ốc.
Cuối cùng là xếp ốc mang đi hấp. Đổ 1 bát con nước vào nồi, cho xửng hấp vào, trải ít vỏ củ sả, rồi xếp ốc, đậy nắp, hấp 15 - 20 phút là chín.
3. Nước chấm chả ốc:
Cho nước lọc vào bát, thêm nước mắm,thêm đường và chanh/hoặc quất vào, cho thêm chút tương ớt cho nước chấm có màu đẹp hơn.
Liều lượng tuỳ ý và tuỳ khẩu vị. Cho tiếp gừng băm, sả thái mỏng, vài lát quất, ít lá chanh thái mỏng, ớt băm vào.
4. Nộm sung khế chua để ăn với chả ốc
- Vắt 1 quả chanh vào bát nước, thái sung thành những miếng mỏng rồi ngâm vào bát nước chanh để sung không bị thâm. Sau đó đổ sung ra rá cho ráo nước.
- Cho sung vào bát tô, thái khế chua mỏng.
Cho thêm chút muối, đường, chanh, rồi đeo gang tau đảo thật đều cho gia vị ngấm vào sung với khế.
- Băm nhỏ sả, tỏi, ớt cho tiếp vào. Lại tiếp tục đảo cho gia vị ngấm vào sung để sung đượm gia vị và giòn hơn
Đây là món ăn kèm rất hợp với chả ốc.
Chúc các bạn thành công với món chả ốc hấp sả ngon tuyệt!
Theo LOAN TRẦN (Dân Việt)