Lần đầu có giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số ở Việt Nam

14/09/2023 - 09:12

Giải thưởng được tổ chức với hy vọng sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển mạnh trong ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Lễ phát động Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (VCA 2023) tổ chức sáng 12/9 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Sáng 12/9, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chính thức công bố, phát động Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (VCA 2023). Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có giải thưởng dành cho các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số.

Theo TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA, giải thưởng nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm nội dung số xuất sắc, nội dung có giá trị phục vụ cho cộng đồng, tôn vinh những gương mặt tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển của ngành sáng tạo nội dung số.

"Giải thưởng có mục tiêu thúc đẩy tinh thần làm việc, cống hiến của tổ chức, cá nhân và khuyến khích đổi mới, sáng tạo để phát triển nhiều sản phẩm nội dung số Việt Nam vươn ra toàn cầu", ông Nguyễn Minh Hồng cho biết.

Bên cạnh đó, đại diện của ban tổ chức cũng khẳng định, giải thưởng sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp nội dung số.

TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, cho biết mục tiêu của giải thưởng là góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghiệp nội dung số (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Tại lễ phát động giải thưởng, TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam chia sẻ thực trạng không gian mạng ngày nay đang tồn tại rất nhiều sản phẩm số "rác".

Bởi vậy, sự xuất hiện của các giải thưởng như VCA 2023 là rất cần thiết, vì sẽ góp phần khích lệ, động viên để thúc đẩy phát triển, sáng tạo những sản phẩm nội dung số tốt, hay, ý nghĩa.

"Việc có thêm những giải thưởng trong lĩnh vực này là một cách hay để góp phần đẩy lùi sản phẩm số "rác", bên cạnh các biện pháp quản lý hiện nay", TS. Lan cho biết.

Những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của Internet và các nền tảng công nghệ xuyên biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng nội dung. Sáng tạo nội dung từ đó, đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, số liệu năm 2022 cho thấy, có ít nhất 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với mức doanh thu lên tới 800 triệu USD. Phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, giáo dục trực tuyến… đang là những lĩnh vực đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nội dung.

TS. Ngô Phương Lan cho rằng sự xuất hiện của các giải thưởng như VCA 2023 sẽ góp phần đẩy lùi sản phẩm số "rác" trên không gian mạng (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Trong bối cảnh đó, giải thưởng VCA ra đời nhằm khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra những sản phẩm nội dung có chất lượng cao, có giá trị văn hóa, giáo dục sâu sắc, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng trong nước và quốc tế.

VCA cũng đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao thương hiệu của các sản phẩm trí tuệ của người Việt, lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam sâu rộng hơn đến công chúng quốc tế.

Theo đại diện của ban tổ chức, VCA 2023 sẽ trao cho hai Nhóm với 7 hạng mục, gồm: Phim ngắn xuất sắc; Phim hoạt hình xuất sắc; Phim quảng cáo xuất sắc; Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc; Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc; Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng; Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng.

Hồ sơ dự thi giải thưởng sẽ được bình chọn qua 2 vòng, gồm sơ khảo và chung khảo. Với tiêu chí chấm điểm được BTC công bố công khai, Hội đồng Giám khảo sẽ có những đánh giá công tâm và chính xác để lựa chọn những cái tên xứng đáng nhất vinh danh tại Lễ trao giải VCA 2023.

Giải thưởng bao gồm chứng nhận và cúp vinh danh của Ban Tổ chức. Riêng giải thưởng phim hoạt hình xuất sắc nhất sẽ bổ sung thêm phần thưởng bằng tiền mặt do nhà tài trợ trao tặng.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi bắt đầu từ ngày 12/9 đến ngày 30/11.

Theo Dân Trí