Lừa chiếm 380 triệu đồng của khách hàng

06/07/2020 - 07:51

 - Là nhân viên công tác tại Phòng giao dịch Tân Châu thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Thương Tín chi nhánh An Giang (Sacombank), nhưng Nguyễn Trọng Phúc (sinh năm 1984, ngụ ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh, TX. Tân Châu) đã không làm tròn vai trò, trách nhiệm của một người cán bộ mà cơ quan giao cho mình.

A A

Bị cáo Phúc nghe tuyên án

Năm 2018, Phúc làm việc tại Phòng giao dịch Sacombank Tân Châu, chi nhánh An Giang và được phân công nhiệm vụ chuyên viên khách hàng cá nhân, chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ tiếp thị và thẩm định trên địa bàn các xã được phân công quản lý thuộc TX. Tân Châu.

Đầu tháng 12-2018, Phúc có vay mượn nợ của bà N.T.N.T (sinh năm 1978, ngụ phường Long Thạnh, TX. Tân Châu) 450 triệu đồng. Tuy nhiên, vài ngày sau bà T. đã điện thoại đòi lại số tiền này và Phúc hứa sẽ trả vào ngày hôm sau.

Cùng thời gian này, T.V.H (sinh năm 1967, ngụ phường Long Phú, TX. Tân Châu) là một trong những người Phúc phụ trách hướng dẫn các thủ tục vay, hồ sơ vay đến Phòng giao dịch Sacombank Tân Châu để vay đáo hạn với số tiền 450 triệu đồng. Sau khi ký tên xong vào các thủ tục vay thì ông H. đi về, vài ngày sau hồ sơ của ông H. được giải ngân và được chuyển vào tài khoản cá nhân, nhưng ông không hay biết gì.

Theo đó, khoảng 17 giờ ngày 4-12-2018, Phúc đã điện thoại cho bà T. kêu cầm giấy chứng minh nhân dân đến Phòng giao dịch để làm thủ tục rút 450 triệu đồng số tiền mà Phúc trả nợ như lời hứa. Thực tế, số tiền này chính là tiền vay của ông H., Phúc yêu cầu nhân viên giao dịch thực hiện việc chuyển từ tài khoản của ông H. vào tài khoản của của bà T., riêng ông H. từ ngày ký vào các hồ sơ vay đến gần cả tuần vẫn chưa nhận được thông tin gì, nên điện thoại hỏi Phúc và đòi gặp trực tiếp lãnh đạo phòng giao dịch.

Sợ bị phát hiện, Phúc hẹn ông H. đến quán cà phê trên địa bàn phường Long Thạnh nhằm kéo dài thời gian. Để tạo lòng tin, khi gặp ông H. Phúc nói sẽ rút 80 triệu đồng của người anh bên Châu Đốc để đưa mượn trước, hôm sau sẽ nhận số tiền còn lại tại phòng giao dịch. Nghe thấy “hợp lý” nên ông H. đồng ý, khoảng 17 giờ cùng ngày, Phúc đem 80 triệu đồng đến nhà ông H. đưa cho vợ chồng ông.

Sau khi lấy tiền của ông H. trả nợ cho bà T. và mượn 80 triệu đồng của người khác đưa ngược lại cho ông H. thì Phúc tiếp tục thực hiện hành vi lấy tiền của khách hàng khác trả cho ông H. Biết N.T.T.Th (sinh năm 1986, ngụ phường Long Phú, TX. Tân Châu) đến hạn trả nợ vay đáo hạn 380 triệu đồng, Phúc điện thoại nhắc.

Ngày 11-12-2018, Th. cùng chồng đến phòng giao dịch gặp Phúc làm thủ tục trả tiền vay đã đến hạn và làm thủ tục để vay lại số tiền này. Tại đây, Phúc hướng dẫn vợ chồng Th. ký tên vào hồ sơ vay rồi kêu đến gặp H.T.T.Nh (sinh năm 1990, nhân viên giao dịch) để ký tên vào 2 giấy “ủy nhiệm chi” của ngân hàng mà Phúc cho rằng, 1 tờ để trả tiền vay và 1 tờ để đóng lãi đã vay nhưng trên các “ủy nhiệm chi” không có nội dung để chuyển khoản 380 triệu đồng từ tài khoản của Th. trả cho khoản vay cũ cho ngân hàng. Sau khi Th. ký xong vào các "ủy nhiệm chi", Phúc kêu Nh. đưa lại cho Phúc.

Đến ngày 14-12-2018, hồ sơ vay đáo hạn của Th. được chấp nhận và trong tài khoản của Th. có 380 triệu đồng nhưng Phúc không thông báo cho Th. biết, mang hồ sơ vay đáo hạn của Th. yêu cầu Nh. làm thủ tục nhận tiền, đồng thời đưa số tài khoản của ông H. cho Nh. chuyển tiếp số tiền của Th. vào cho ông H. Do tin tưởng Phúc nên Nh. không nghi ngờ mà vẫn làm theo, sau đó Phúc gọi điện thông báo cho ông H. đến phòng giao dịch để rút hết tiền.

Đến ngày 17-12-2018, không thấy Phúc “hồi âm” về hồ sơ vay nên Th. điện thoại, nhắn tin hỏi thăm thì được Phúc trả lời hồ sơ đang đem đến chi nhánh ngân hàng ở tỉnh trình ký nên chậm giải ngân. Tuy nhiên, đến ngày 3-1-2019, Phúc tự ý nghỉ việc tại phòng giao dịch và cùng lúc có nhiều người đến tìm.

Nghi ngờ Phúc, lãnh đạo phòng giao dịch cho rà soát lại tất cả các khách hàng mà Phúc phụ trách hồ sơ vay thì phát hiện, Th. đã vay 380 triệu đồng nên thông báo cho Th. biết và yêu cầu đóng lãi đúng theo quy định. Lúc này, Th. mới biết mình bị Phúc “qua mặt” chiếm đoạt số tiền vay.

Ngày 8-3-2019, Th. đến Công an TX. Tân Châu tố giác hành vi của Phúc. Căn cứ vào các chứng cứ, lời khai của những người có liên quan và tài liệu thu thập từ Phòng giao dịch Sacombank Tân Châu, ngày 30-5-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Tân Châu khởi tố, tạm giam Phúc.

Tại cơ quan điều tra, cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, bị cáo Phúc quanh co không thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Nhưng với các chứng cứ cùng lời khai của người bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chứng minh được hành vi phạm tội của bị cáo.

Tòa án nhân dân TX. Tân Châu tuyên phạt bị cáo Phúc 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo bồi thường lại số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.                         

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG

 

thoi-su
ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới