Lưu ý khi đầu tư điện mặt trời mái nhà

07/05/2021 - 06:23

 - Đầu tư điện mặt trời mái nhà là hình thức đầu tư lâu dài với nguồn thu khá ổn định. Tuy nhiên, nếu chọn đầu tư thời điểm này, cần cân nhắc quy định về đấu nối, nhu cầu sử dụng của gia đình.

A A

Hiệu quả đầu tư

Tận dụng diện tích trống trên mái nhà, chị Trần Thị Hồng Hạnh (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, An Giang) đầu tư tấm pin năng lượng mặt trời công suất 5kWp với chi phí 110 triệu đồng, ký hợp đồng hòa lưới điện với Điện lực TP. Long Xuyên. Bình quân mỗi ngày, hệ thống điện mặt trời sản xuất được 20kWh điện. Bình quân mỗi tháng, gia đình chị Hạnh được điện lực chi trả lại số tiền điện hơn 1,2 triệu đồng, cao hơn 200.000 đồng so với số tiền điện tiêu thụ điện hàng tháng.

“Tuy phải bỏ ra số vốn ban đầu khá lớn nhưng khỏi phải chi trả tiền điện hàng tháng, lại có dôi dư chút đỉnh. Sẵn phần sau mái nhà còn trống, gia đình định đầu tư thêm 5kWp nữa để có khoản thu thường xuyên. Tuy nhiên, nghe thông tin điện lực ngừng thu mua đối với dự án đầu tư sau ngày 31-12-2020, gia đình tôi tạm thời chưa đầu tư” - chị Hạnh chia sẻ.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực An Giang Nguyễn Đông Hồ cho biết, cùng với cả nước, An Giang tích cực triển khai chủ trương hòa lưới điện đối với các dự án điện mặt trời mái nhà. Đến ngày 31-12-2020, Công ty Điện lực An Giang đã phát triển tổng cộng 2.381 khách hàng với tổng công suất lắp đặt 183,65MWp. Tổng sản lượng điện phát lên lưới đến 30-4-2021 là hơn 85 triệu kWh (riêng 4 tháng đầu năm 2021, sản lượng phát lên lưới hơn 66 triệu kWh).

Đầu tư tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà tạo nguồn thu điện khá ổn định

Ngày 6-4-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13-2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định số 13). Sau đó, Bộ Công thương ban hành Thông tư số 18-2020/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, Văn bản số 7088/BCT-ĐL về hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà. Theo ông Hồ, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và trực tiếp là Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC), việc triển khai đấu nối dự án điện mặt trời mái nhà vào hệ thống điện trên địa bàn An Giang có nhiều thuận lợi.

Về hạ tầng lưới điện (khả năng đấu nối để giải tỏa công suất), Công ty Điện lực An Giang (PCAG) đã công khai trên Website của công ty khả năng đấu nối của từng tuyến đường dây, trạm biến áp, giúp các nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn khu vực đầu tư phù hợp với hạ tầng lưới điện. EVN SPC đã chỉ đạo rà soát lưới điện để có kế hoạch đầu tư, đáp ứng nhu cầu giải tỏa công suất khi có dự án điện mặt trời mái nhà đấu nối vào; đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục.

Cân nhắc đầu tư mới

Phó Giám đốc Công ty Điện lực An Giang Nguyễn Đông Hồ cho biết, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương đã có những quy định rõ về điều kiện, thủ tục để dự án điện mặt trời mái nhà đấu nối vào lưới điện. Các quy định này được PCAG đăng trên Website của công ty. Khi chủ đầu tư đăng ký đấu nối dự án, các đơn vị điện lực trực thuộc PCAG hướng dẫn cụ thể cho chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng mua bán điện. Theo nhận định của PCAG, các chủ đầu tư đều chấp hành nghiêm túc những cam kết đã ký.

Mặc dù có nhiều thuận lợi trong triển khai chủ trương hòa lưới điện đối với các dự án điện mặt trời mái nhà nhưng thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất bị tác động làm công suất tiêu thụ điện giảm, dẫn đến việc giải tỏa công suất của các dự án điện mặt trời mái nhà bị ảnh hưởng. Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn do thừa công suất phát lên lưới điện, PCAG buộc tiết giảm công suất phát theo yêu cầu của cơ quan cấp trên.

Mặt khác, tại Khoản 4, Điều 8 của Quyết định số 13 có quy định “giá mua điện tại Khoản 2 điều này được áp dụng cho hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1-7-2019 đến ngày 31-12-2020 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vào vận hành phát điện”. Như vậy, kể từ ngày 1-1-2021 cho đến nay, loại hình và giá mua bán điện của điện mặt trời mái nhà chưa được xác định.

“Thực hiện theo văn bản số 8420-EVN-KD của EVN về việc “Phát triển điện mặt trời mái nhà sau ngày 31-12-2020”, hiện tại, Công ty Điện lực An Giang đã dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31-12-2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền, thông tin đến các chủ đầu tư biết, EVN sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có quyết định thay thế của Thủ tướng Chính phủ” - ông Hồ thông tin.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực An Giang cho biết thêm, trước khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền, PCAG khuyến khích khách hàng sử dụng điện lắp đặt điện mặt trời mái nhà với quy mô công suất phù hợp với mức độ sử dụng điện và chi phí đầu tư của khách hàng. Qua đó, có thể tự dùng hết lượng điện phát ra từ hệ thống điện mặt trời mái nhà nhằm giảm tiền điện tiêu thụ trong giờ cao điểm hoặc tiền điện có giá bậc thang cao.

Đối với những hộ có dự định đầu tư điện mặt trời mái nhà sau ngày 31-12-2020, nên cân nhắc phương án đầu tư công suất tấm pin phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình hàng ngày, tránh dư thừa công suất. Nếu muốn đầu tư để bán điện cho EVN, nên chờ sau khi có hướng dẫn mới.

 

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN