Lý do thế giới hơn 7 tỷ người mà không khuôn mặt nào giống nhau 100% dù sinh đôi

08/05/2021 - 12:16

Dân số thế giới hiện nay đã lên đến hơn 7 tỷ người, nhưng chắc chắn sẽ không thể tìm được hai khuôn mặt giống nhau như đúc, kể cả các trường hợp sinh đôi, sinh ba.

A A

Thực tế, chúng ta có thể thấy hai người có những nét "hao hao" giống nhau hoặc có sự tương đồng về cấu tạo mắt, mũi, tai hay miệng, nhưng không bao giờ có thể giống tất cả mọi thứ 100%. 

Vậy yếu tố nào khiến thế giới hơn 7 tỷ người nhưng không có khuôn mặt nào bị lặp lại?

(Ảnh: Internet)

Sau khi tiến hành nhiều nghiên cứu trong nhiều năm, các nhà khoa học thuộc ĐH California Berkeley (Mỹ) đã tìm ra nguyên nhân lý giải vì sao khuôn mặt của chúng ta không ai giống ai - đó là do sự tiến hóa.

Để đưa ra được kết luận này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu và phân tích 1.000 bộ gen kết hợp so sánh với đặc điểm cơ thể của các đối tượng khác nhau. Các chuyên gia mong muốn sẽ nhìn thấy sự tương quan giữa gen người và sự khác nhau kể trên.

(Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, kết quả là gen di truyền có ảnh hưởng nhất định tới các đặc điểm trên cơ thể như chiều cao, cân nặng… song việc tác động để hình thành khuôn mặt thì không theo bất kỳ quy luật nhất định nào.

Các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu và nhận thấy rằng, lời giải thực sự nằm ở quá trình tiến hóa mà con người trải qua. Trong đó, các đặc điểm giúp con người sinh tồn tốt hơn sẽ được giữ lại và phát triển.

Theo VTC