Nếu đã quá quen thuộc với món bún giò, bún bò, bún chả…bạn có thể thử nấu món bún tôm tại nhà để cả gia đình thưởng thức. Bún tôm hấp dẫn người ăn với vị ngọt đậm đà từ nước dùng, vị thanh mát của tôm kết hợp cùng cà chua đỏ, nấm hương thơm nồng quyến rũ.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món bún tôm theo công thức sau:
Nguyên liệu nấu bún tôm
- Tôm sú : 500gr
- Xương ống heo: 500gr
- Rau cần, rau muống chẻ
- Cà chua, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, thì là
- Bún tươi
Giữ đầu tôm lại đem đi xào
Cách làm bún tôm:
- Xương ống heo rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó rửa sạch lại một lần nữa rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa, ninh nhừ để lấy nước dùng.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và cho vào một cái tô để riêng.
Cho vào máy xay, xay rồi lọc lấy nước
- Dùng dao khía nhẹ phần lưng tôm để lấy chỉ đen ra rồi ướp với ½ muỗng cà phê nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê đường. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Mộc nhĩ, nấm hương, rửa sạch, ngâm nở, cắt sợi. Nếu không có nấm hương khô, có thể dùng nấm hương tươi.
Phần nước được lọc từ đầu tôm xay
- Hành lá cắt khúc ngắn, thì là cắt nhỏ. Rau cần cắt khúc, sau đó chần qua nước sôi rồi để riêng ra đĩa cho ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, rồi đem đi xào khoảng 3 phút thì tắt bếp, tạo màu đỏ đẹp mắt cho món bún vừa có thể làm cho cà chua dậy mùi thơm hơn.
Xào cà chua tầm 3 phút để tạo màu cho nước dùng và làm cà chua dậy mùi thơm
- Phần đầu tôm giữ lại đem xào chín, sau đó xay nhuyễn, lọc lấy nước.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho phần tôm đã ướp thấm gia vị vào xào chín và tắt bếp.
Nồi nước dùng có màu cà chua rất đẹp
- Nước hầm xương ống heo đã hoàn thành thì cho luôn phần nước lọc từ đầu tôm vào, thêm cà chua và nấm hương vào rồi nếm nếm gia vị vừa ăn là được.
- Cuối cùng, bày bún ra tô và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với món bún tôm!
Theo Dân Việt