Máy đo thân nhiệt AI phát hiện người nhiễm virus Corona

06/02/2020 - 14:10

Chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực triển khai các hệ thống do thân nhiệt tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) ở nhiều địa điểm khác nhau để ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona khi hàng triệu người Trung Quốc sắp trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

A A

Màn hình biểu thị hệ thống đo thân nhiệt của Megvii cho phép kiểm soát nhiều người từ xa cùng lúc. Ảnh: SCMP.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin các công ty công nghệ hàng đầu tại Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo là Megvii và Baidu, đều có trụ sở tại Bắc Kinh, mới đây đã giới thiệu các hệ thống kiểm tra thân nhiệt để cải thiện việc theo dõi thân nhiệt của người dân toàn thành phố. 

Megvii cho biết các chương trình triển khai thí điểm hệ thống đo thân nhiệt từ xa đã được thiết lập tại ga tàu điện ngầm thành phố Mudanyuan và tại một tòa nhà hành chính ở một quận phía Tây Bắc Haidian.

Từ hôm 2/2, công ty Baidu cũng đã thử nghiệm hệ thống kiểm soát thân nhiệt của họ tại ga Quinghe. Trước đó, Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng bắt đầu triển khai biện pháp kiểm tra thân nhiệt tại tất cả các ga đường sắt trong thành phố, sử dụng máy quét hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay.

Hệ thống kiểm tra thân nhiệt từ xa tích hợp AI của Megvii có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông ở khoảng cách lên tới 5 mét. Hệ thống này được thiết kế có thể phát hiện người bị sốt dù họ đeo khẩu trang, mũ với sai số chỉ 0,3 độ C.

Theo đại diện của ông ty Megvii, hệ thống này bao gồm 16 trạm kiểm soát tại mỗi nhà ga, có thể đo nhiệt độ cho 15 người mỗi giây, nhanh chóng xác định vị trí của mỗi người và gửi cảnh báo trong trường hợp người đó bị sốt và đặc biệt chỉ cần một nhân viên vận hành.

Trong khi đó, hệ thống sàng lọc của Baidu có thể phát hiện thân nhiệt của người đeo khẩu trang với độ sai lệch chỉ khoảng 0,05 độ C. Một phát ngôn viên của Baidu cho biết công ty sẽ sớm triển khai hệ thống này tại ga phía Nam Bắc Kinh.

Chú thích ảnh

Một nhóm nhân viên của Megvii đang thiết lập hệ thống đo thân nhiệt tích hợp AI tại nhà ga. Ảnh: SCMP.

Các hệ thống kiểm tra thân nhiệt tiên tiến được thiết lập tại Bắc Kinh đánh dấu sự phát triển của việc sử dụng công nghệ AI tại Trung Quốc trong vấn đề hỗ trợ ngăn chặn virus lây lan. Nhiều sáng kiến khác bao gồm dùng robot phun thuốc khử trùng với các trợ lý giọng nói AI đưa ra lời khuyên cho mọi người về việc kiểm dịch tại nhà cũng được hưởng ứng.

Tại nhiều khu vực công cộng như siêu thị, bến xe hay nhà ga, nhân viên giám sát thường sử dụng các thiết bị đo nhiệt độ cầm tay để sàng lọc từng người tại một địa điểm. Đây được đánh giá là một cách tiếp cận chậm, tương đối không hiệu quả và khiến nhân viên có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, những nỗ lực áp dụng các hệ thống kiểm soát thân nhiệt thông minh này có thể bị cản trở bởi sự bùng phát virus Corona. Một số thành phố đã bị phong tỏa và giao thông bị hạn chế. 

“Sự bùng phát virus Corona đã làm chậm quá trình sản xuất và cung cấp cảm biến hồng ngoại cho các hệ thống theo dõi thân nhiệt trên toàn quốc. Công ty phải có được sự chấp thuận đặc biệt của chính phủ để vận chuyển và giao hàng. Nhu cầu sử dụng lớn hơn nhiều so với năng lực sản xuất của chúng tôi khiến kho khan hiếm hàng”, ông Li Kai, Giám đốc sản xuất của Công ty Huazhong Numerical Control có trụ sở tại thành phố Vũ Hán, chuyên cung cấp sản phẩm hồng ngoại, cho biết. 

Để ứng phó với sự bùng phát của virus Corona đang khiến 565 người tử vong và hơn 28.562 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh trên toàn quốc, các hệ thống đo thân nhiệt sử dụng công nghệ tiên tiến trong thời điểm hiện tại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. 

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)