
Thành viên đội thiện nguyện Phước Lộc cùng với người dân, ban, ngành, đoàn thể ở xã thực hiện mô hình tuyến đường hoa, làm đẹp cảnh quan cho xã. Ảnh: TƯỜNG VI
Một buổi sáng thứ hai đầu tuần của tháng 7, tiết trời se lạnh vì trận mưa to tối hôm qua, tôi có dịp cùng với đội thiện nguyện Phước Lộc đi thực hiện một công trình vá đường dẫn vào Khu di tích Ranh Hạt thuộc xã Vĩnh Thuận. Từ 6 giờ sáng, các thành viên của đội đã có mặt đông đủ tại nhà của ông Trần Văn Nhân - Đội trưởng tại chợ Đập Đá. Tiếng cười nói rôm rả, mọi người ai cũng tự chuẩn bị phần ăn sáng cho mình, nào là xôi, bánh mì, bánh bao… và một chiếc phích đựng đầy nước đá để chuẩn bị cho một ngày làm thiện nguyện đầy năng lượng.
Ông Nhân niềm nở giới thiệu các thành viên trong đội với tôi. Bây giờ, đội có khoảng hơn 100 người, không chỉ ở xã Vĩnh Thuận mà còn ở các xã khác như Vĩnh Phong, Vĩnh Bình, An Minh. Các thành viên di chuyển đến Khu di tích Ranh Hạt, ông Nhân kể về cơ duyên thành lập đội: “Do thấy trên đường xuất hiện nhiều hố nhỏ nên tôi mua vật liệu xây dựng về để lấp những cái hố đó. Nhận thấy hoạt động này mang lại lợi ích cho địa phương nên tôi đề xuất thành lập một đội nhỏ để tiếp tục đi vá đường, đội thiện nguyện Phước Lộc ra đời từ đó. Khi mới thành lập, đội chỉ có 3 người, hiện nay số lượng đã hơn 100”.
Nói chuyện được một lúc thì xe dừng lại ở đoạn đường dẫn vào Khu di tích Ranh Hạt. Theo như chia sẻ của người dân, con đường này giờ bị hư khá nặng, xe chạy qua dễ bị trật bánh, nghe thông tin đội thiện nguyện Phước Lộc đến hỗ trợ sửa chữa, mọi người rất vui. Xe vừa dừng, các thành viên của đội nhanh chóng di chuyển, như đã thành thạo mọi thứ, không đợi sắp xếp, mỗi người một việc, người thì vác bao xi măng, người thì chuyển dụng cụ làm đường từ xe xuống… rất nhanh chóng.
Bắt tay vào việc, mọi người làm mải miết đến trưa. Ông Trần Văn Dô - thành viên đội cười nói: “Chúng tôi phần lớn là dân lao động ở địa phương, làm ngày nào có tiền ăn ngày nấy nên phải sắp xếp giữa tham gia hoạt động thiện nguyện và công việc gia đình sao cho hài hòa. Mỗi tháng, đội chúng tôi sẽ hoạt động khoảng 10 - 15 ngày, nếu tháng nào có nhiều công trình cần thực hiện thì chúng tôi sẽ làm từ 15 - 25 ngày. Các thành viên thường thông báo lịch có thể tham gia công tác của đội, đội trưởng sẽ sắp xếp luân phiên, không ảnh hưởng đến việc cá nhân”.
Chi phí hoạt động của đội do thành viên tự đóng góp, mỗi người góp quỹ 200.000 đồng dùng để mua vật liệu xây dựng, thay mới dụng cụ, mua đồ ăn cho cả nhóm… Khi nào gần hết quỹ thì tiếp tục góp thêm. Trước đây, đội chỉ làm những công trình nhỏ, nhưng sau này nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương nên mở rộng hoạt động. Mỗi năm, đội sửa chữa những con đường lớn không chỉ ở xã Vĩnh Thuận mà còn ở các xã lân cận, sửa chữa và xây dựng nhà tình nghĩa, cầu giao thông…
Tiền công cho người lao động ở xã Vĩnh Thuận hiện dao động từ 350.000 - 400.000 đồng, anh Tôn Văn Thống - thành viên đội cho biết: “Chúng tôi là người lao động nghèo, thu nhập đối với chúng tôi quan trọng, nhưng tôi và thành viên trong đội quyết định chung tay, góp sức để cùng với địa phương mang đến những con đường đẹp cho người dân. Chúng tôi luôn xem những hoạt động thiện nguyện này là niềm vui”.
Nhờ sự đồng lòng của những “người thợ” không lành nghề của đội thiện nguyện Phước Lộc mà con đường dẫn vào Khu di tích Ranh Hạt được bằng phẳng.
TƯỜNG VI