
Một góc đầm sen tại bản Híp, phường Chiềng Sinh.
Chúng tôi tới đầm sen ở bản Híp, phường Chiềng Sinh vào một chiều cuối tuần, có khá đông du khách ở nhiều độ tuổi khác nhau đến thăm quan, chụp ảnh. Chỗ thì nhóm bạn đang lựa chọn cho mình những bó hoa sen tươi hồng vừa được hái từ dưới đầm lên để chụp cùng bộ trang phục váy, áo yếm như những thiếu nữ thời xưa. Chỗ thì các cô, các chị thướt tha trong tà áo dài, bước đi uyển chuyển trên cây cầu tre uốn lượn trong đầm sen, hay các chị, các em gái ngồi tựa mạn thuyền thả trôi trên đầm; tiếng nói, tiếng cười rộn ràng, tạo thành bức tranh sôi động cả một vùng.
Trò chuyện với chúng tôi sau khi xem lại những tấm ảnh vừa cùng bạn chụp ở đầm sen, bạn Nguyễn Phạm Anh Thư, ở tổ 20, phường Tô Hiệu, chia sẻ: Qua các trang mạng xã hội, em biết ở bản Híp có đầm sen rất đẹp, nên nhân dịp sinh nhật, em và các bạn đến chụp ảnh với hoa sen để lưu lại làm kỷ niệm. Vào đây, em thấy hoa sen rất to và đẹp; không khí thì rất là thoáng mát, trong lành. Thoang thoảng trong gió là hương hoa sen thơm mát dịu, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái.
.jpg)
Đầm sen ở bản Híp, phường Chiềng Sinh, điểm check in được nhiều người ưu thích.
Mùa hoa sen nở kéo dài từ giữa tháng 5 đến hết tháng 7, đây cũng là dịp để các nhiếp ảnh gia tác nghiệp. Anh Phạm Hồ Bắc, phường Chiềng Cơi nói: Tôi nhận lịch chụp ảnh cho khách với hoa sen từ đầu tháng 6 đến nay với mức giá trung bình 500 nghìn đồng/người. Các địa điểm chụp hoa sen rất đa dạng, đều thiết kế cầu tre, bố trí thuyền nhỏ để đưa khách ra hồ chụp ảnh, cùng với dịch vụ cho thuê trang phục, phụ kiện, giúp tôi dễ dàng bố trí bối cảnh chụp ảnh cho khách.
Được biết, đầm sen rộng 2,5 ha do gia đình chị Lò Thị Thiện, bản Híp, phường Chiềng Sinh trồng đã 8 năm. Năm nay, cây sen ít hoa hơn những năm trước, nhưng bù lại, hoa to, màu hồng tươi, đẹp, thu hút nhiều du khách đến thăm quan, chụp ảnh. Chị Thiện cho biết: Cây sen hợp đất, nên phát triển nhanh, đến nay, sen đã phủ kín cả đầm. Mùa hoa sen nở kéo dài từ tháng giữa tháng 5 đến hết tháng 7. Mỗi ngày, gia đình đón khoảng 30-40 khách vào thăm quan, chụp ảnh ở đầm sen; ngày cuối tuần thì khách đến đông hơn có hôm cao điểm gần 100 người. Mỗi người vào chụp ảnh, gia đình tôi thu 20.000 đồng.

Du khách đến thăm quan, chụp ảnh tại đầm sen ở bản Híp, phường Chiềng Sinh.
Nắm bắt nhu cầu của khách đến chụp ảnh, gia đình chị Thiện còn đầu tư thêm trang phục để cho khách thuê với giá 50.000 đồng/bộ. Khách rất thích mặc trang phục các dân tộc ở Sơn La, áo dài, áo yếm và các loại váy áo khác để chụp ảnh ở đầm sen, nên cho thuê trang phục cũng mang lại thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình.
Thời điểm này, những cây sen nở sớm đã có đài sen cho thu hoạch. Hằng ngày, ngoài đón khách đến chụp ảnh, bán hoa sen, đài sen cho khách, chị Thiện còn cắt hoa sen, đài sen mang ra chợ bán, với giá 10.000 đồng/đài sen; 50.000 đồng/bó hoa. Đặc biệt, vào ngày rằm, mồng 1, có khi không đủ hoa sen để bán. Nhờ trồng sen, gia đình chị Thiện có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Đầm sen ở bản Híp, phường Chiềng Sinh, điểm check in được nhiều người ưu thích.
Những năm qua, chị Lò Thị Thiện còn luôn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ mọi người có mong muốn đầu tư, phát triển kinh tế từ trồng sen. Anh Tòng Đức Nhân, bản Hùn, phường Chiềng Cơi là một trong những người đã đến học tập mô hình trồng sen. Anh Tòng Đức Nhân nói: Đầu năm 2025, tôi mua giống cây sen của gia đình chị Thiện về trồng tại ao nuôi cá rộng khoảng 2.000 m2 của gia đình. Sen phát triển nhanh, hiện tôi đang học thêm kỹ thuật chăm sóc để sen ra nhiều hoa, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Tận dụng diện tích mặt nước ao hồ, nông dân Sơn La đã mở ra một hướng đi đầy triển vọng từ việc phát triển mô hình mới từ cây sen. Sự năng động, nhạy bén của người dân không chỉ giúp họ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, mà còn góp phần tạo dựng những điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng, đưa vẻ đẹp thanh cao của “Quốc hoa” đến giữa núi rừng Tây Bắc.

Hoa sen, đài sen mang lại nguồn thu cho người trồng sen.



Đọc nhiều