Mùa xuân của người lính biển

19/02/2021 - 06:52

 - Với nhiệm vụ canh giữ chủ quyền vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, những người lính biển thuộc Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân có những cái Tết rất riêng. Mùa xuân của họ đã trở thành một phần trong đời sống gian lao mà anh dũng, và để lại ấn tượng đặc biệt cho những ai lần đầu được biết.

A A

Mùa xuân trên đảo

Mùa xuân đã về trên biển, đảo Tây Nam và phảng phất một chút mộng mơ trong tâm tư của người lính biển. Như những năm trước, trung úy Hồ Xuân Trường, Phó Trạm trưởng Trạm rada 615, vẫn cùng anh em đơn vị đón xuân trên đảo Hòn Chuối. Vì là đảo ngoài khơi xa nên Hòn Chuối luôn thiếu thốn tình cảm từ đất liền. Do đó, những người lính biển nơi đây đón Tết theo cách rất riêng.

Trung úy Hồ Xuân Trường chia sẻ: “Mùa xuân ở Hòn Chuối dù không được sung túc như trong đất liền, nhưng anh em đơn vị vẫn luôn cố gắng lo cho nhau một cái Tết thật đầm ấm. Vì ở đảo xa nên chúng tôi chuẩn bị đón Tết từ rất sớm, bởi phải tranh thủ các chuyến tàu đến đảo chứ không thoải mái như trong đất liền. Để Tết diễn ra đầm ấm, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đơn vị chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ, vì ai cũng có gia đình và không thể tránh khỏi nỗi nhớ người thân, nhất là khi nhìn thấy những cánh mai vàng hé nhụy trên cành”.

Tết ấm áp của người lính biển

Đã có 4 mùa xuân trên đảo, trung úy Hồ Xuân Trường hiểu rất rõ tâm lý của những chiến sĩ trẻ năm đầu đón Tết xa gia đình. Vì vậy, người cán bộ này luôn chủ động làm tốt công tác tư tưởng, khuyên bảo, động viên anh em vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ canh trời, giữ biển quê hương. Việc thứ 2 cũng quan trọng không kém, đó là chuẩn bị vật chất cho CBCS đơn vị đón Tết “gần giống” ở nhà.

“Anh em trong đơn vị mỗi người một quê, từ Bắc, đến Trung rồi miền Nam đều có cả. Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị món ăn sao cho mang phong vị đủ cả vùng, miền để anh em thưởng thức trong ngày Tết. Đó có thể là chiếc bánh chưng miền Bắc, một ít dưa chua củ kiệu hay món thịt kho trứng của miền Nam. Nói chung, lãnh đạo đơn vị luôn cố gắng để anh em đỡ nhớ nhà trong những ngày đầu năm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - trung úy Hồ Xuân Trường cho hay.

 Những ngày đầu năm, trung úy Hồ Xuân Trường cùng anh em trong đơn vị quây quần thắp nén hương thành kính lên bàn thờ Bác Hồ, và cảm nhận không gian ấm áp của mùa xuân đang về khi đất trời bước sang năm mới. Lúc ấy, mọi người ngồi kể cho nhau nghe những câu chuyện vui, những kỷ niệm về mùa xuân ở quê nhà rồi động viên nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phát huy vai trò là “mắt thần” canh giữ biển trời Tây Nam của Tổ quốc.

Tết giữa biển khơi

Từng có dịp gặp gỡ thượng úy Triệu Văn Phúc (Chính trị viên tàu 627 - Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân) trong chuyến công tác dài ngày trên biển, tôi được người cán bộ này chia sẻ về không khí đón Tết trên tàu. Cũng như lực lượng làm nhiệm vụ trên các đảo, CBCS tàu 627 phải tất bật chuẩn bị đón Tết từ tháng 10 (âm lịch)! Thượng úy Triệu Văn Phúc cho biết, tàu 627 thường có những chuyến hải trình dài ngày làm nhiệm vụ trên biển, nên công tác chuẩn bị phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, dù đó là việc ăn Tết của anh em.

“Chúng tôi thường làm nhiệm vụ trên biển khoảng 40-50 ngày, có khi 3 tháng hoặc 6 tháng nên anh em phải chủ động trong mọi tình huống. Bởi mọi người đã xem “tàu là nhà, biển cả là quê hương” nên cái Tết của anh em phải gắn bó cùng với biển. Chỉ huy tàu luôn quan tâm chăm lo để đồng đội có cái Tết nồng ấm, chan chứa tình yêu thương! Trước hết là các món ăn phải mang phong vị 3 miền, rồi đến sắc mai vàng miền Nam hay cánh đào hồng tươi xứ Bắc. Không gian Tết của chúng tôi chính là bàn thờ Bác Hồ với mâm ngũ quả luôn nồng nàn khói hương, đó cũng là nơi anh em sum họp trong những ngày đầu năm” - thượng úy Triệu Văn Phúc chia sẻ.

Không gian xuân ấm cúng của người lính biển 

Trên biển, bốn bề là nước. Mùa xuân trên biển vẫn chỉ có những con sóng bạc đầu kéo nhau đến tận chân trời. Trong không gian lộng gió ấy, CBCS trên tàu ngồi cùng nhau lắng nghe biển hát và tận hưởng một mùa xuân an lành, hạnh phúc. Sẽ có những anh em tiếp tục gắn bó với tàu 627 và có những CBCS nhận nhiệm vụ khác, nhưng mỗi cái Tết trên biển luôn là một phần đáng nhớ trong quá trình làm nhiệm vụ canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của mỗi người lính biển.

“Ăn Tết trên tàu tuy thiếu thốn về vật chất nhưng anh em luôn xác định nhiệm vụ người lính biển là phải bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Với những chiến sĩ trẻ, chỉ huy tàu luôn động viên, khích lệ để anh em an tâm tư tưởng, cùng vui vẻ đón xuân trên “mái nhà chung” giữa muôn trùng sóng nước! CBCS trên tàu đã xem nhau như anh em trong một gia đình nên mùa xuân của chúng tôi luôn ấm cúng và tràn đầy yêu thương” - thượng úy Triệu Văn Phúc bày tỏ.

Với mọi người, Tết là đoàn viên, sum vầy. Với người lính biển, Tết vẫn đi cùng nhiệm vụ canh trời, giữ biển. Họ luôn sẵn sàng mang mùa xuân của riêng mình hòa vào mùa xuân chung của đất nước, để người trong đất liền có một cái Tết trọn vẹn, ấm áp yêu thương. Và riêng họ, mùa xuân chỉ giản đơn là chiếc bánh chưng xanh và không khí chan hòa của anh em trong đơn vị!

THANH TIẾN