Để nấu cháo sườn được ngon thì đây là một bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.
Cháo sườn là món ăn quen thuộc của người Hà Nội được nấu bằng bột gạo sánh mịn, thơm lừng, cháo ngọt nước, thịt mềm béo, kèm thêm quẩy giòn giòn. Món cháo dễ ăn, dễ nấu, thích hợp dùng làm bữa sáng cho cả gia đình.
Điều đặc biệt của cháo sườn là được nấu từ bột gạo chứ không phải gạo hạt thông thường. Nấu cháo sườn ngon nhất nên ngâm gạo vài tiếng rồi đem xay ướt.
Nhưng bây giờ khó tìm được những chỗ xay bột kiểu đó nữa nên bạn có thể dùng bột gạo khô hoặc ngâm gạo rồi cho vào máy sinh tố xay.
Nấu cháo sườn tại nhà hơi mất công nhưng bù lại hợp khẩu vị cả nhà. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món cháo sườn chuẩn vị Hà Nội theo công thức sau:
Nguyên liệu nấu cháo sườn
- Bột gạo tẻ
- Bột gạo nếp
- Sườn sụn (hoặc xương đuôi)
- Ruốc
- Quẩy
- Nước mắm, gia vị
Cách nấu cháo sườn
Bước 1: Xương mua về rửa sạch, trần qua nước sôi rồi cho vào hầm sau đó gạn nước trong, gỡ thịt từ xương rồi để riêng.
Bước 2: Hòa bột với nước hầm xương, quấy đều tay để bột khỏi vón. Đậy vung vài phút lại mở ra quấy một lần để bột không bén nồi và cháo được sánh
Bước 3: Phần thịt gỡ từ xương đem ướp cùng chút nước mắm. Sau khoảng 20 phút cháo chín, cho thịt vào quấy cùng. Nêm gia vị, nước mắm cho vừa miệng
Bước 4: Đậy vung lại, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, cắt quẩy, rắc ruốc, hạt tiêu, ớt bột tùy khẩu vị và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công khi nấu cháo sườn!
Theo ĐẶNG THU PHƯƠNG (Dân Việt)