Mỹ hoãn Hội nghị Thượng đỉnh G-7 tại Washington tới cuối tháng 6

25/05/2020 - 09:28

Ngày 24-5, Nhà Trắng thông báo chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định lùi Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) diễn ra tại thủ đô Washington D.C tới cuối tháng 6.

A A

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng. Ảnh ABC News

Phát biểu trước báo giới, một phát ngôn viên Nhà Trắng tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh G-7 dự kiến diễn ra ở Washington sẽ được lùi từ ngày 10-6, theo kế hoạch ban đầu, sáng cuối tháng 6.

Tổng thống Donald Trump hôm 21-5 đã xác nhận các kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-7 theo hình thức họp mặt trực tiếp. Ông Trump cho biết khả năng cao Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ được tiến hành như bình thường. Các hoạt động diễn ra “chủ yếu tại Nhà Trắng” và “có thể có một phần được tổ chức tại Trại David” - khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở bang Maryland ngay bên cạnh.

Trước đó, hôm 20-5, lần đầu tiên Tổng thống Trump thông báo về kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 theo hình thức họp mặt trực tiếp, đồng thời kêu gọi các đối tác từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản tới Mỹ tham gia hội nghị.

Ban đầu, hội nghị dự kiến diễn ra tại Trại David vào tháng 6 tới nhưng vì tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 phức tạp trên toàn cầu, các kế hoạch được điều chỉnh thành họp trực tuyến. Tuy nhiên, Nhà Trắng mới đây cho biết đã khôi phục lịch trình cho các sự kiện ngoại giao quan trọng trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới dần nối lại hoạt động sau khi dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. 

Ý tưởng tổ chức họp mặt trực tiếp được các lãnh đạo tiếp nhận một cách thận trọng trong bối cảnh dịch vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát chặt và không ít lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 2 khi các quốc gia dần nối lại hoạt động kinh tế.

Theo số liệu của trang worldometers.info, tính tới ngày 24-5, Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất với trên 1.670.400 ca mắc bệnh và trên 98.750 ca tử vong, trong đó thủ đô Washington cũng là nơi ghi nhận nhiều ca mắc bệnh và tử vong.

G7 tổ chức các hội nghị thượng đỉnh thường niên để thảo luận về hợp tác kinh tế quốc tế. Định hướng từ G7 ở thời điểm hiện tại được cho là quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh các nền kinh tế đều nỗ lực tìm cách xoa dịu những tác động của dịch COVID-19.

Liên quan tới kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm G-7, ngày 21-5, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo rằng ông Michel có thể tham gia "nếu điều kiện y tế cho phép".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh bất kỳ cuộc họp trực tiếp nào cũng cần ưu tiên vấn đề an toàn. Trong khi đó, Điện Elysee xác nhận Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẵn sàng tới Trại David nếu điều kiện y tế cho phép, đồng thời đánh giá đây là một hội nghị quan trọng.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel tỏ ra thận trọng, khi nói rằng sẽ đợi xem tình hình diễn biến như thế nào. Bà khẳng định dù hội nghị G7 được tổ chức dưới bất kỳ hình thức nào, bà cũng sẽ đấu tranh cho chủ nghĩa đa phương.

Người dân Canada và châu Âu hiện chưa thể tới Mỹ cho lệnh cấm nhập cảnh mà chính quyền Tổng thống áp đặt nhằm ngăn ngừa COVID-19 lây lan. Nhóm G7 bao gồm các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin Tức)