Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

28/06/2019 - 19:03

Ngày 27-6, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, song quyết định không phản hồi trực tiếp lời kêu gọi của Bình Nhưỡng về một đề nghị mới.

A A

Phát biểu trên được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo rằng Mỹ chỉ còn thời gian từ nay đến cuối năm 2019 để đưa ra một "đề xuất thích hợp" cho các cuộc đàm phán giữa hai bên về việc hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 28-2-2019. Ảnh: AFP-TTXVN

Cùng ngày, với 86 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2020, trong đó bao gồm dự trù cho việc tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Theo một phần sửa đổi do một số Thượng nghị sĩ đề xuất, trong đó có Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, NDAA kêu gọi áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với các tổ chức tài chính đang làm ăn với Bình Nhưỡng, vi phạm các lệnh trừng phạt hiện hành nhằm vào Triều Tiên.

Những lệnh trừng phạt này chủ yếu ảnh hưởng tới các ngân hàng Trung Quốc. Mặc dù vậy, dự luật này vẫn cần được điều chỉnh cho phù hợp với một phiên bản dự luật tương tự của Hạ viện, trước khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành.

Trước đó, ngày 27-6, đề cập đến đàm phán Mỹ - Triều, quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên phụ trách về các vấn đề với Mỹ, ông Kwon Jong Gun cho biết Mỹ nên hành động để đưa ra một chiến lược mới nhằm sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời cảnh báo thời gian không còn nhiều trước khi đến hạn chót là cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đặt ra. Theo ông Kwon Jong Gun, đối thoại không thể tự diễn ra khi Mỹ không hành động để có một cách tiếp cận thực tế, phục vụ lợi ích của hai bên, thay vì nói suông về khởi động đối thoại.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua. Sau hội nghị này, ông Kim Jong-un đã nói rằng một hội nghị lần ba sẽ chỉ diễn ra nếu Washington có một cách tiếp cận mềm dẻo hơn, đồng thời cho biết ông sẽ đợi cho đến hết năm nay. Ngày 26-6, Tổng thống Hàn Quốc cho biết hiện Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Triều Tiên về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba và đề xuất nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên.

Theo PHƯƠNG HOA (Báo Tin Tức)