Nam Phi công bố kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa do COVID-19

14/05/2020 - 08:20

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, sau 7 tuần áp dụng nghiêm ngặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 13-5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc từ cấp độ 4 hiện tại xuống cấp độ 3, bắt đầu từ cuối tháng này.

A A

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Mamelodi, Nam Phi ngày 6-4-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp quốc gia phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia tối cùng ngày, Tổng thống Ramaphosa cho biết chính phủ vẫn sẽ xem xét việc tiếp tục áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt tại một số tỉnh có nhiều ca mắc COVID-19 nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cũng như lây lan sang các địa phương khác. Đây là một phần trong chiến lược kiểm soát dịch bệnh có điều chỉnh theo diễn biến mà chính phủ nước này áp dụng trong thời gian qua.

Theo Tổng thống Ramaphosa, Nam Phi đã ghi nhận những thành công bước đầu trong công tác ứng phó với dịch COVID-19 thông qua việc áp dụng nghiêm ngặt lệnh phong tỏa cũng như triển khai đồng loạt các biện pháp quyết liệt khác. Theo tính toán, nếu Nam Phi không áp dụng lệnh phong tỏa trong thời gian vừa qua, số người mắc COVID-19 tại nước này đã có thể lên tới 80.000 ca, so với 12.047 ca mà nước này ghi nhận cho đến ngày 13-5, và số lượng ca tử vong có thể cao gấp 8 lần so với 219 ca hiện tại.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nam Phi cũng cho biết nước này ghi nhận 4.745 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, một tỷ lệ đáng khích lệ so với mức quân bình của thế giới. Trong thời gian qua, Nam Phi cũng đã triển khai thêm 25.000 giường bệnh dự phòng trên phạm vi toàn quốc cũng như tăng cường việc sản xuất và cung cấp các thiết bị bảo hộ cho đội ngũ nhân viên y tế.

Liên quan đến các biện pháp hỗ trợ của chính phủ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra, Tổng thống Ramaphosa cho biết đến thời điểm hiện tại, Quỹ Thất nghiệp đã chi trả khoảng 11 tỷ Rand (594 triệu USD) cho hơn 2 triệu bnhân công bị mất việc làm do dịch COVID-19. Trong khi đó, khoảng 3 triệu người cũng đã đăng ký để nhận khoản trợ cấp 350 Rand/tháng kéo dài trong thời gian 6 tháng.

Trước đó, ngày 12-5, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi công bố gói tín dụng ưu đãi trị giá 200 tỷ Rand (10,8 tỷ USD) nhằm giúp hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ tại nước này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19. Theo đó, các doanh nghiệp có doanh thu hằng năm dưới 300 triệu Rand (16,5 triệu USD) sẽ nằm trong danh sách được cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi này. 

Theo PHI HÙNG (TTXVN)