Nâng cao chất lượng tuyên truyền, nắm dư luận xã hội

10/09/2018 - 02:47

 - Trong bất kỳ giai đoạn nào, công tác thông tin tuyên truyền (TT), nắm dư luận xã hội (DLXH) cũng được xem là nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã thực hiện hiệu quả hoạt động TT, nắm DLXH, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng vào cuộc sống.

Qua TT, nắm DLXH đã làm chuyển biến rõ nhận thức và hành động của Nhân dân trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy, việc đổi mới công tác thông tin TT, nắm DLXH là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng, tạo sự đồng thuận của XH, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Từ Thanh Khiết cho biết: "Trong công tác TT, nắm DLXH, ngoài cách làm như trước đây, UBMTTQVN tỉnh đã chủ động xây dựng và ký kết chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang xây dựng chuyên mục đại đoàn kết; phối hợp các đoàn thể chính trị- XH và MTTQ các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TT. Tổ chức các hội nghị TT cho các vị chức sắc, chức việc dân tộc, tôn giáo, nhân sĩ trí thức tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc. Thông qua các hoạt động, góp phần giáo dục truyền thống, tăng cường TT, vận động các tín đồ tôn giáo, bà con các dân tộc nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch".

Lắng nghe ý kiến người dân để kiến nghị, xem xét giải quyết các vấn đề

MTTQ đã tiến hành biên soạn ngắn gọn tài liệu TT bằng 2 thứ tiếng Việt Nam - Campuchia cung cấp cho MTTQ và các vị chức sắc, chức việc tiêu biểu ở các huyện có đông đồng bào Khmer để thực hiện TT. Hàng tháng, thiết kế bảng hỏi liên quan đến các vấn đề bức xúc của Nhân dân gửi các báo cáo viên, cộng tác viên, Ủy viên UBMTTQVN tỉnh và UBMTTQVN cấp huyện để nắm tình hình. Hàng năm, phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các sở, ngành liên quan tổ chức 2 cuộc điều tra DLXH về những vấn đề bức xúc, những vấn đề người dân quan tâm... 

Kết quả điều tra nắm DLXH là cơ sở quan trọng góp phần tham gia xây dựng chính quyền, phản biện XH, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Từ những cách làm trên, vừa tránh được việc trùng lắp nội dung, địa điểm TT, hạn chế được việc mời dân họp nhiều lần trong tháng giữa MTTQ và các đoàn thể chính trị - XH; công tác TT của MTTQ ngày càng đạt hiệu quả cao, việc nắm thông tin DLXH trong các tầng lớp Nhân dân với nội dung ngày càng phong phú, đa dạng, độ tin cậy cao hơn; thông tin có tính định lượng. Kết quả các cuộc điều tra DLXH, nắm DLXH là một trong những cơ sở quan trọng góp phần nâng cao chất lượng thông báo Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền, trình bày tại các kỳ họp HĐND các cấp trong tỉnh.

Kịp thời tuyên truyền , định hướng dư luận

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Tiếc Hùng cho rằng, thực tế công tác thông tin, TT, nắm DLXH của Mặt trận và các đoàn thể về nội dung chưa thật sự đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, thực tế đời sống, chưa giải đáp tốt thắc mắc, khó khăn của các tầng lớp Nhân dân; hình thức đôi lúc chưa phù hợp, còn rập khuôn, thiếu kỹ năng; việc huy động người dân đến dự các buổi TT còn nhiều khó khăn. Do vậy, đổi mới công tác TT, nắm DLXH của MTTQ và các đoàn thể chính trị- XH; tìm ra nguyên nhân, hạn chế, những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; đề xuất giải pháp tháo gỡ là giải pháp hàng đầu để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ.

Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Thành Sĩ kiến nghị: "Cần khai thác tốt và hiệu quả các kênh truyền thông và mạng XH như: Facebook, Zalo... để định hướng giáo dục thanh niên, nắm tình hình tư tưởng, DLXH phản ánh kịp thời đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, để phản biện và định hướng dư luận". Cùng với đó, UBMTTQ các huyện, thị xã, thành phố đề nghị: "Đổi mới nội dung hình thức TT phù hợp từng đối tượng và địa bàn. Nội dung TT ngắn gọn, dễ hiểu, tóm tắt chủ đề TT thành câu thành ngữ, để người dân dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện. Để TT, nắm DLXH hiệu quả cần sự quan tâm đúng mức của cấp ủy Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị. Ngành chức năng cần chủ động và kịp thời đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, các tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận, làm mất an ninh trật tự ở địa phương.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU