Nâng chất phong trào thể dục - thể thao dân tộc

22/07/2020 - 04:17

 - Những năm gần đây, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh An Giang phát triển mạnh mẽ, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, với những hoạt động phong phú, đa dạng. Trong đó, các môn thể thao truyền thống, dân tộc được các địa phương quan tâm duy trì và thường xuyên tổ chức. Qua đó, không những giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống mà còn không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

A A

Thi đấu bóng chuyền

Dù còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer và Chăm sinh sống, như: Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, TX. Tân Châu, TP. Châu Đốc… tích cực vận động nhân dân đóng góp xây dựng sân bãi và kinh phí tập luyện, giao lưu thi đấu TDTT thường xuyên.

Anh Liêu Sóc Kha (Tri Tôn) cho biết: “Sau những giờ làm việc, tôi thường hẹn các anh em đá banh để vui chơi và rèn luyện sức khỏe. Khi địa phương phát động thi đấu các giải thể thao cấp huyện, tỉnh, ngoài bóng đá, tôi còn tham gia bóng chuyền, kéo co…”.

Vào dịp Tết, lễ hội truyền thống hay kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao và hội thao. Bên cạnh những môn thể thao hiện đại thì các môn thể thao truyền thống, dân tộc và trò chơi dân gian, như: đua thuyền, đua bò, đẩy gậy, kéo co, đội cà om lấy nước... được quan tâm duy trì tổ chức. Tiêu biểu nhất là các hoạt động thi đấu thể thao tại Ngày hội văn hóa - thể thao và du lịch đồng bào DTTS Khmer và Chăm được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp các địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống luân phiên tổ chức hàng năm.

Anh Sa Les (Tân Châu) chia sẻ: “Ngoài tham gia các chương trình văn nghệ, tôi tích cực tham gia các hoạt động thể thao, nhất là môn đẩy gậy. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, giữ gìn môn thể thao truyền thống của dân tộc, tôi còn có nhiều dịp giao lưu và học hỏi lẫn nhau khi tham gia thi đấu”.

Thời gian qua, các môn thể thao truyền thống, dân tộc cũng được lồng ghép tổ chức tại nhiều giải thể thao thành tích cao cấp huyện, cấp tỉnh. Mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Châu Thành tổ chức Giải đẩy gậy, kéo co thanh, thiếu niên và trẻ tỉnh An Giang năm 2020. Giải diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, với sự tham dự của gần 200 vận động viên là học sinh các trường THCS, THPT đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tranh tài trên 30 nội dung của 2 môn ở 3 lứa tuổi (12 đến 13, 14 đến 15, 16 đến 18).

Qua đó, không chỉ góp phần duy trì, phát triển các môn thể thao mà còn giúp ngành thể thao kịp thời tuyển chọn các vận động viên có năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng đưa đi thi đấu tại các giải, hội thao trong khu vực và cả nước.

Để phát huy thế mạnh của TDTT trong đồng bào dân tộc, ngành thể thao tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tập luyện và thi đấu thể thao. Đồng thời, hỗ trợ chuyên môn thi đấu, khôi phục, bảo tồn các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển phong trào TDTT phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, phong tục, tập quán của mỗi vùng đồng bào dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, thể chất và tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa, miền núi…

Bài, ảnh: KHÁNH MY