Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển giáo dục đại học

01/07/2020 - 14:06

Ngày 1-7, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt khoản tài chính trị giá 422 triệu USD để nâng cao chất lượng của 3 trường đại học quốc gia ở Việt Nam và hỗ trợ thành phố Vĩnh Long tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

A A

Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt khoản tài chính trị giá 422 triệu USD để nâng cao chất lượng của 3 trường đại học quốc gia trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU

Dự án phát triển giáo dục đại học ở Việt Nam, được hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, sẽ góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng. Thông qua các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến và chuyển giao tri thức, dự án sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ba trường đại học này thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực với năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.

Dự án phát triển đô thị, nâng cao khả năng chống chịu khí hậu ở Vĩnh Long, với khoản tín dụng trị giá 127 triệu USD, sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng nước và giao thông đồng thời giảm thiểu rủi ro lũ lụt trong khu trung tâm đô thị. Thông qua việc xây dựng hệ thống kiểm soát lũ lụt, quản lý nước thải và phát triển các liên kết giao thông quan trọng, dự án này sẽ tạo ra những nền tảng tốt để Vĩnh Long trở thành một đô thị tích hợp cả về địa lý cũng như kinh tế.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, đầu tư vào vốn nhân lực và phát triển đô thị là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Hai dự án này sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng đối với quá trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam: Lực lượng lao động tay nghề cao, cơ sở hạ tầng xanh và hiệu quả hơn.

Dự án phát triển Đại học ở Việt Nam được thực hiện tại 3 trường đại học hàng đầu sẽ góp phần giải quyết một số thách thức chính mà hệ thống giáo dục đại học đang phải đối mặt. Thông qua khoản tài trợ mới, cơ sở vật chất của các đại học vốn quá tải, cũ kỹ sẽ được nâng cấp thành hạ tầng hiện đại, tích hợp, xanh, sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số. Dự án cũng đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và Chiến lược phát triển giáo dục đại học cho 10 năm sắp tới.

Dự án phát triển thành phố Vĩnh Long sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, cải thiện quản lý rủi ro thiên tai cho thành phố đô thị loại II nằm dọc theo hành lang kinh tế nối Thành phố Hồ Chí Minh với Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản như thoát nước, thu gom và xử lý nước thải và các hạ tầng xanh khác đồng thời giảm nguy cơ lũ lụt cho 60% dân số của thành phố. Dự án này cũng sẽ phát triển 3 tuyến đường chiến lược đóng vai trò là các liên kết quan trọng trong mạng lưới đường bộ thành phố.

Theo NGUYỄN HỒNG ĐIỆP (Báo Tin Tức)