Nghĩa tình tháng 7

12/07/2019 - 07:52

Tháng 7, tháng của những hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” mà thế hệ hôm nay hướng đến những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do cho dân tộc. Tháng 7, tháng của những tấm lòng, những nghĩa tình sâu nặng để bù đắp nỗi đau chiến tranh trên mảnh đất An Giang gian lao mà anh dũng.

A A

Những ngày giữa hạ, sắc hoa phượng núp dần sau những tán lá xanh. Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc (xã Thới Sơn, Tịnh Biên) tấp nập bóng người tới lui cúng viếng các anh hùng liệt sĩ. Nhiều nhất vẫn là những chiếc áo xanh trẻ trung! Các bạn đoàn viên, thanh niên cùng nhau dọn dẹp mộ phần các liệt sĩ, vệ sinh khu vực nghĩa trang. Tháng 7 này, những ngọn nến lung linh sẽ bừng sáng trong đêm, tượng trưng cho lòng biết ơn của thế hệ hôm nay gửi đến bậc cha anh đã ra đi vì đất nước. Họ, những thanh niên ở tuổi đôi mươi ngày ấy đã đem thời gian đẹp nhất đời mình để cầm súng, chiến đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Vì thế, tuổi trẻ hôm nay mong muốn đem những tình cảm đẹp nhất để tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Thành Sĩ khẳng định: “Thắp nến tri ân là một trong các hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ An Giang đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Qua đó, chúng tôi muốn nâng cao trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong phong trào toàn dân chăm sóc người có công, góp phần cùng các cấp, ngành chung tay xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, khẳng định trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh nhà trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay”.

Theo đó, Tỉnh đoàn phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Hội Cựu chiến binh tỉnh thực hiện Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc (tối 26-7) và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh (tối 27-7) trên tinh thần trang trọng, thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ. Qua đó, tạo sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và nhân dân cùng tham gia để hoạt động này lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

 Ngoài ra, Tỉnh đoàn phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức các hoạt động giúp đỡ các mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, các thương binh, bệnh binh, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ bị địch bắt tù đày, gia đình có công với cách mạng… nhằm góp phần chia sẻ, xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Ngoài 2 nghĩa trang lớn của tỉnh, đoàn thanh niên các cấp còn tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, chăm sóc, tu sửa, chỉnh trang mộ liệt sỹ nhằm tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp tại các nghĩa trang, bia tưởng niệm, các di tích lịch sử văn hóa của địa phương trong hoạt động cao điểm của chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm 2019.

Tháng 6-2019, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2019). Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi với người có công theo chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước. Tăng cường vận động, tự nguyện đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở các cơ quan, đơn vị, địa phương và lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh nhằm thể hiện trách nhiệm, tình cảm của xã hội đối với những người có công, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Trên cơ sở đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt kinh phí trên 9,3 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay. Đồng thời, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố tặng quà cho khoảng 15.000 đối tượng thuộc diện gia đình chính sách và người có công với tổng kinh phí hơn 8,5 tỷ đồng. Trong tháng 7-2019, UBND tỉnh sẽ tổ chức Lễ cải táng 176 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia và trong nước do Đội K90 (Quân khu 9) và Đội K93 (tỉnh An Giang) quy tập trong giai đoạn mùa khô 2018-2019, tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc. Đây là hoạt động nổi bật, thể hiện sự trân trọng của những người hôm nay đối với các anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc và tinh thần quốc tế trong sáng.

Những lần viếng thăm của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các ngành, địa phương đối với mẹ Việt Nam Anh hùng, những gia đình chính sách luôn có những nụ cười hạnh phúc của các mẹ, sự xúc động của thân nhân, gia đình liệt sĩ và cả những lời nhắn gửi đến thế hệ hôm nay hãy phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tháng 7 rồi cũng sẽ đi qua nhưng nghĩa tình của những người hôm nay đối với các anh hùng, liệt sĩ và thân nhân của họ sẽ còn mãi với thời gian. Và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” sẽ ngày càng thiết thực, ý nghĩa hơn để mảnh đất An Giang bom đạn cày xới ngày nào sẽ đơm những nụ hoa đời to đẹp, với khát khao vươn mình trở thành vùng kinh tế trọng điểm của đất Chín Rồng.

THANH TIẾN