Nghiên cứu mới: Vaccine Moderna tạo kháng thể nhiều gấp đôi Pfizer

01/09/2021 - 19:46

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên so sánh mức độ kháng thể được tạo ra bởi hai loại vaccine, được cho là một trong những thành phần quan trọng của phản ứng miễn dịch.

A A


Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Pfizer. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Bloomberg ngày 1-9 dẫn một nghiên cứu mới đây ở Bỉ được thực hiện đối với 1.600 người tại một hệ thống bệnh viện lớn cho thấy vaccine COVID-19 của hãng Moderna Inc. đã tạo ra nhiều hơn gấp đôi lượng kháng thể của mũi tiêm tương tự do Pfizer Inc. và BioNTech SE.

Kết quả trên được đưa ra khi xem xét kết quả phân tích mẫu máu của những người này sau khi tiêm vaccine từ 6 đến 10 tuần.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên so sánh mức độ kháng thể được tạo ra bởi hai loại vaccine, được cho là một trong những thành phần quan trọng của phản ứng miễn dịch.

Nghiên cứu này không kiểm tra xem liệu sự khác biệt về kháng thể có dẫn đến sự khác biệt về hiệu quả theo thời gian giữa hai mũi tiêm hay không, cả hai đều có hiệu quả hơn 90% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Theo Bloomberg, các kết quả, được công bố ngày 30-8 trong một bức thư gửi đến Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, cho thấy sự khác biệt có thể được giải thích bởi lượng hoạt chất cao hơn trong vaccine Moderna - 100 microgam, so với 30 microgam trong Pfizer-BioNTech.

Ngoài ra, sự khác biệt có thể là do khoảng cách dài hơn giữa các liều vaccine Moderna được sử dụng so với Pfizer-BioNTech.

Những người tham gia đã nhận được liều thứ hai của vaccine Moderna bốn tuần sau mũi 1, trong khi những người tham gia nhận được mũi tiêm thứ hai của Pfizer ba tuần sau mũi 1.

Bloomberg lưu ý rằng lượng hoạt chất cao hơn trong vaccine Moderna cũng có thể là một yếu tố.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu khác cho biết còn quá sớm để kết luận rằng sự khác biệt về mức độ kháng thể là quan trọng về mặt y tế.

Ông David Benkeser, một nhà thống kê sinh học tại Đại học Emory cho rằng "một kết luận như vậy đòi hỏi một loạt các giả định chưa được đánh giá."

Ông lưu ý, cả hai loại vaccine đều tạo ra lượng kháng thể cao và các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mức độ kháng thể tương đối thấp cũng có khả năng bảo vệ.

Trong một tuyên bố mới đây, Pfizer cho biết vaccine của hãng "tiếp tục có hiệu quả cao" trong việc ngăn ngừa COVID-19, bao gồm cả các trường hợp nghiêm trọng và nhập viện.

Gã khổng lồ dược phẩm này cho biết một phân tích tiếp tục về nghiên cứu giai đoạn cuối của nó đã cho thấy sự suy giảm hiệu quả chống lại nhiễm trùng có triệu chứng, nhưng dữ liệu thử nghiệm ban đầu cũng cho thấy rằng liều thứ ba nếu được tiêm ít nhất sáu tháng sau hai lần tiêm trước sẽ giúp làm tăng đáng kể khả năng trung hòa mức độ kháng thể.

Tuy nhiên, sau khi kết quả nghiên cứu trên được công bố, cổ phiếu của 2 hãng dược phẩm ngày 31-8 đã có đôi chút biến động. Cổ phiếu của Moderna đã tăng 0,6% trong khi của Pfizer lại giảm 1,2% và BioNTech (BNTX) giảm 3,4%./.

Theo BÙI HỮU THẮNG (Vietnam+)

 

the-gioi-muon-mau