Nhà đồng sáng lập Google từ chức CEO Alphabet

04/12/2019 - 08:34

Hơn 20 năm kể từ ngày cho ra đời công cụ tìm kiếm Google, Larry Page và Sergey Brin đều đang từ bỏ vai trò điều hành của mình tại công ty mẹ Alphabet.

A A

Ông Larry Page. Ảnh: Google

Tập đoàn Alphabet thông báo ngày 3/12 ông Page và ông Brin đã tuyên bố rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành (CEO) và Chủ tịch của tập đoàn. Ông Sundar Pichai, CEO hiện nay của Google và là giám đốc lâu năm tại tập đoàn, sẽ kiêm nhiệm chức CEO của Alphabet. 

Theo kênh CNN, hai nhà đồng sáng lập trên sẽ tiếp tục phục vụ trong ban giám đốc của Alphabet. Họ vẫn giữ quyền bỏ phiếu kiểm soát hoạt động kinh doanh, cũng như đảm bảo khả năng tác động lên ban giám đốc của Alphabet dù không còn giữ chức vụ cũ nữa. 

“Chúng tôi chưa từng là người giữ vai trò quản lý vì chúng tôi tin đó là hình thức tốt hơn để điều hành công ty. Alphabet và Google không còn cần đến hai CEO và một chủ tịch”, đôi bạn thân viết trong thư thông báo. 

Sự thay đổi ban giám đốc trên xuất hiện đúng thời điểm Google đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích. Giới lập pháp và chính trị gia tại Mỹ và châu Âu đã đặt nghi vấn về quy mô cũng như thực tiễn bảo mật dữ liệu của công ty này. Ông Larry Page, từng là bộ mặt của công ty, hầu như không còn xuất hiện trước công chúng. 

Doanh nhân Page đã vắng mặt tại những cuộc họp báo cáo doanh thu hàng quý của công ty, đặc biệt không xuất hiện tại các phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Năm 2018, ông Page được gọi đến Ủy ban Tình báo Thượng viện để phối hợp điều tra nghi vấn can thiệp bầu cử nước ngoài, nhưng không xuất hiện. Cũng trong năm 2018, Bloomberg Businessweek đã đăng một bài báo với tiêu đề "Larry Page đang ở đâu trên thế giới?" để mổ xẻ sự vắng bóng của nhân vật này trước công chúng. 

Ông Sundar Pichai, nổi tiếng về tài năng và trí tuệ, đã đảm nhận vị trí CEO của Google vào năm 2015 theo dự án việc tái cấu trúc mở rộng công ty hơn để tạo ra Alphabet. Trước đó, ông Pichai từng giữ nhiều vai trò khác nhau tại công ty, bao gồm giám sát Chrome, giám đốc sản phẩm của Google và người đứng đầu hệ điều hành Android.

Theo Báo Tin Tức