Nhật Bản đồng ý đàm phán song phương với Hàn Quốc về tranh cãi thương mại

20/09/2019 - 13:48

Ngày 20-9, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara cho biết Tokyo sẽ đàm phán với Seoul về việc Nhật Bản siết chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc, nhất trí với đề nghị của Seoul về việc tiến hành tham vấn trong khuôn khổ giải quyết tranh chấp thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

A A

Bảng thông báo không bán các sản phẩm từ Nhật Bản tại một cửa hàng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 17-7-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Sugawara nêu rõ: “Chúng tôi sẽ sắp xếp thông qua các kênh ngoại giao”.

Trong một buổi họp báo riêng rẽ, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết ông chưa có kế hoạch gặp người đồng cấp Hàn Quốc. 

Trước đó, ngày 11-9, Seoul đã gửi khiếu nại lên WTO về việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu quan trọng dùng trong sản xuất chip và màn hình điện thoại thông minh. Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tìm cách chấm dứt biện pháp hạn chế xuất khẩu này thông qua các cuộc tham vấn song phương, và nếu các cuộc đối thoại này không giải quyết được vấn đề, Seoul sẽ đề nghị ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO phán quyết về vụ việc này.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4-7 siết chặt các quy định xuất khẩu các loại vật liệu công nghệ cao nói trên. Sau đó, Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, với lý do hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Seoul đối với các mặt hàng nhạy cảm lỏng lẻo.

Phía Hàn Quốc đã phản đối mạnh các động thái trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động trả đũa các phán quyết trên của tòa án Hàn Quốc và có thể phá hỏng các nguyên tắc thương mại tự do cũng như ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Ngày 18-9, Hàn Quốc cũng đã chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của Seoul.

Theo NGUYỄN HẰNG (Báo Tin Tức)