Nhật Bản, Hàn Quốc kêu gọi người dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội

13/04/2020 - 19:02

Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 13-4 tiếp tục kêu gọi người dân thực hiện nghiêm chỉnh quy định giãn cách xã hội nhằm làm đứt chuỗi lây lan của Covid-19.

A A

Một biển hiệu kêu gọi mọi người ở nhà để ngăn chặn Covid-19 ở thủ đô Tokyo (Ảnh: AP)

Nhật Bản: Thủ đô Tokyo bắt đầu nhận hiệu quả từ giãn cách xã hội

Theo đài NHK, Chính quyền Thủ đô Tokyo ngày 13-4 đã ghi nhận 91 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn thành phố lên 2.159 ca. Trước đó, trong ngày chủ nhật, Thủ đô Tokyo đã ghi nhận 166 ca nhiễm Covid-19 mới.

Đây là lần đầu tiên trong sáu ngày qua Tokyo ghi nhận ít hơn 100 ca nhiễm mới trong ngày. Kết quả này cho thấy những dấu hiệu tích cực do giãn cách xã hội mang lại sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố tình trạng khẩn cấp về Covid-19 với Tokyo và sáu tỉnh, thành phố khác hôm 7-4.

Thống đốc Tokyo Koike Yuriko ngay sau đó đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc thật cần thiết. Đồng thời yêu cầu người dân duy trì khoảng cách an toàn tại nơi công cộng.

Ông Koike cảnh báo: “Nếu tất cả mọi người đều nghĩ tình hình (đại dịch Covid-19) không nghiêm trọng và vẫn ra ngoài cùng gia đình, sẽ gây ra sự bế tắc. Xin hãy cố gắng không tạo ra tình huống như vậy cho chính mình”.

Chính quyền Thủ đô cũng đã yêu cầu nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Nhà hàng và các quán bar phải đóng cửa lúc 8 giờ tối, còn các dịch vụ cần thiết như siêu thị, phương tiện giao thông công cộng và khách sạn vẫn hoạt động.

Trong nỗ lực hạn chế khả năng lây lan đại dịch Covid-19, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp giảm ít nhất 70% số nhân viên làm việc tại văn phòng ở các khu vực đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Chính phủ Nhật Bản cũng đặt mục tiêu giảm tới 80% các tiếp xúc xã hội ở Thủ đô Tokyo và sáu tỉnh khác mà Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp với kỳ vọng việc giảm tiếp xúc xã hội sẽ giúp khống chế dịch bệnh sớm nhất có thể.

Đài NHK dẫn số liệu thống kê của Chính phủ Nhật Bản cho thấy hoạt động di chuyển của người dân đã giảm khoảng 60% đến 70% ở các thành phố lớn sau khi chính quyền kêu gọi người dân hạn chế đi ra ngoài đường nếu không cần thiết. Tuy nhiên, số người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng chưa giảm như dự báo. Thống kê này chủ yếu dựa trên các dữ liệu định vị từ điện thoại di động của người dân. Giới chức Nhật Bản kỳ vọng dữ liệu vừa được công bố này sẽ khuyến khích các công ty và cá nhân hành động nhiều hơn nữa để giảm sự đông đúc tại nơi công cộng.

Trong ngày hôm nay, Nhật Bản có thêm tỉnh thứ ba tự ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 ngoài danh sách bảy tỉnh, thành phố được Thủ tướng Abe ban bố tình trạng khẩn cấp trước đó.

Thống đốc tỉnh Ishikawa chiều 13-4 đã phải tự ban bố tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 6-5 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh chóng, lên 113 ca nhiễm song lại là một trong những khu vực có tỷ lệ ca nhiễm trên người cao nhất tại Nhật Bản. Thống đốc Tanimoto Masanori hối thúc người dân tránh ra ngoài không cần thiết.

Trước đó, ngày 12-4, chính quyền tỉnh Hokkaido đã một lần nữa phải ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại ở tỉnh này. Đây là tỉnh thứ hai ở Nhật Bản tự ban bố tình trạng khẩn cấp sau tỉnh Aichi.

Hôm 11-4, Thủ tướng Abe đã kêu gọi thống đốc của tất cả 47 tỉnh, thành phố khuyến cáo người dân hạn chế tới các hộp đêm, quán rượu và các khu buôn bán đông đúc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Nhân viên tại sân bay Incheon, Hàn Quốc hướng dẫn quy định tự cách ly cho người nhập cảnh từ nước ngoài vào (Ảnh: YONHAP)

Hàn Quốc kiên quyết xử lý người vi phạm tự cách ly

Tại Hàn Quốc, mặc dù chỉ ghi nhận 25 ca mắc Covid-19 mới trong ngày 12-4, là ngày thứ hai ghi nhận số ca mắc mới trong vòng 24 giờ thấp nhất từ cuối tháng Hai đến nay, song nhà chức trách nước này vẫn đặt cảnh giác cao độ tại các khu vực có nguy cơ cao như nhà thờ, bệnh viện và các ca bệnh mới từ nước ngoài về.

Trong số 25 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 12-4, có 16 từ bên ngoài vào, gồm 12 ca đến từ Mỹ.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Ganglip cảnh báo: “Nếu chúng ta nới lỏng chiến dịch giãn cách xã hội, chúng ta có thể đối mặt với một hậu quả không thể giải quyết được. Mặc dù thực tế chúng ta đang thấy tình hình lây lan Covid-19 chậm lại, nhưng điều này không có nghĩa là virus này đã bị xóa sổ”.

Bắt đầu từ hôm nay, chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu tạm ngừng chương trình miễn thị thực ngắn hạn cho người nước ngoài ở khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm ngăn chặn tốt hơn số ca nhiễm mới từ nước ngoài vào.

Nhằm nỗ lực giảm số ca nhiễm mới dưới 50 ca trong 24 giờ, chính phủ Hàn Quốc đã kéo dài việc áp dụng nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội thêm hai tuần.

Giới chức y tế cho biết đã kiểm tra 41.476 cơ sở giải trí gồm các hộp đêm và quán ban trong tuần trước, đồng thời xử phạt hành chính với 4.242 cơ sở vi phạm các quy định về cách ly.

Hàn Quốc tuyên bố sẽ không khoan nhượng đối với những người vi phạm các quy định về cách ly. Những người vi phạm có thể phải ngồi tù tới một năm hoặc bị phạt tiền tới 10 triệu Won (8.200 USD) và họ sẽ được yêu cầu đeo vòng tay điện tử trong thời gian còn lại của thời gian cách ly. Người nước ngoài có thể bị trục xuất nếu họ phá vỡ các quy định về cách ly.

Trong diễn biến liên quan, cảnh sát Hàn Quốc ngày 13-4 đã bắt giữ một người đàn ông 68 tuổi khi người này cố tình ra ngoài dù đang trong thời gian tự cách ly sau khi trở về Hàn Quốc từ Mỹ. Mặc dù người đàn ông này có kết quả âm tính với Covid-19 song vẫn chưa hết thời gian tự cách ly tại nhà trong hai tuần.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, đến nay đã xử lý 28 người vi phạm các hướng dẫn tự cách ly, ba trong số 28 người này đang được xem xét để truy tố theo luật.

Theo N.T (Nhân Dân)