Nhiều lợi ích từ trà củ sen

10/09/2021 - 09:29

Trà củ sen theo đông y và thực dưỡng, có tác dụng làm mát huyết và rất bổ phổi, an thần, gây cảm giác khoan khoái dễ chịu, đặc trị các bệnh ho cảm, ho suyễn…

A A

Sen - từ lâu đã được dùng khá nhiều trong y học và ẩm thực G.VŨ

Bên cạnh sử dụng thuốc để chữa trị các bệnh liên quan đến phổi, thì chúng ta có thể dùng trà củ sen có tác dụng hỗ trợ làm sạch đờm, giúp cho việc chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bác sĩ chuyên khoa 2, Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày cơ sở 3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: Củ sen (Ngẫu tiết hay Liên ngẫu) là một bộ phận của cây sen, từ lâu đã được dùng khá nhiều trong y học và ẩm thực.

Củ sen có vị ngọt sáp, tính bình, thường dùng để cầm máu, thích hợp cho những người bị xuất huyết (tiểu tiện ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, tử cung xuất huyết); dùng để bồi bổ sức khỏe khi mệt mỏi, ăn uống không được, tâm trạng lo lắng, khó ngủ.

Về giá trị dinh dưỡng, củ sen chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin B1, B2, B6; các khoáng chất canxi, sắt, đồng, magie, mangan, kali, kẽm..., giúp tăng đề kháng, phòng các bệnh về đường tiêu hóa như trĩ và táo bón.

Cách nấu trà củ sen như sau:

Nguyên liệu:

- 200 g củ sen tươi

- 1 củ gừng bằng ngón tay cái (10 g)

- 1 chút muối biển

Cách làm:

Cách 1: Củ sen rửa sạch, thái lát, gừng thái lát, cho vào nồi cùng với 400 ml nước và nấu sôi, hạ lửa nhỏ và nấu khi nào củ sen chín nhừ. Chắt lấy nước, uống nóng, chia làm hai lần uống.

Cách 2: Dùng dụng cụ mài nhuyễn củ sen đã gọt vỏ và củ gừng, cho vào khăn vải mùng vắt nước. Được bao nhiêu nước thì cho thêm bấy nhiêu nước lọc, cho một xíu muối, nấu sôi lên. Sau đó bắc ra chia làm hai lần uống, uống nóng, sáng và chiều.

Theo GIANG VŨ (Thanh Niên)