Nhớ chuyện xưa, mang dao chém anh rể

08/09/2020 - 06:44

 - Mâu thuẫn giữa Trần Văn Hên (sinh năm 1971, ngụ xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, Kiên Giang, anh rể) và Nguyễn Hoàng Phong (sinh năm 1993, ngụ xã Mỹ Phú Đông, Thoại Sơn, An Giang em vợ) đã xảy ra khoảng 2 năm nhưng khi gặp lại đối phương bỗng dưng chuyện xưa lại khơi gợi... Sau khi có rượu, bia trong người, Phong nảy sinh ý định “trả thù” nên mang dao đi chém Hên gây thương tích.

A A

Bị cáo Phong tại tòa phúc thẩm

Khoảng 15 giờ ngày 26-10-2016, sau thời gian đi làm thuê ở Bình Dương về, Phong ghé thăm dì ruột N.T.T.D (sinh năm 1979, ngụ xã Mỹ Phú Đông). Sau đó, Phong đi nhậu cùng những người quen hàng xóm đến khoảng 17 giờ cùng ngày, Phong quay trở về nhà D. thì gặp Hên cùng vợ Nguyễn Thị Bích Thủy (sinh năm 1981) chạy xe môtô đến nhà D. Gặp lại, cả 2 nhớ ngay chuyện xảy ra vào năm 2014, lúc bấy giờ vợ chồng Hên xảy ra mâu thuẫn cự cãi nhau, Thủy bỏ về nhà Phong ở nhờ tại ấp Sơn Thành (xã Vọng Đông, Thoại Sơn).

Tuy nhiên, sau đó biết vợ mình bỏ đi Hên liền đến gây sự và sử dụng lửa để đốt nhà Phong làm hư hỏng một số vật dụng, tài sản trong nhà nên Phong tức giận dẫn đến cự cãi qua lại. Do thấy Phong trong người có rượu, bia nên Thủy kêu Hên chạy xe đến nhà N.T.T (sinh năm 1974, gần đó) để nghỉ ngơi nhằm tránh mặt Phong.

Sau khi vợ chồng Hên rời khỏi được khoảng 20 phút, đến khoảng 18 giờ cùng ngày, Phong nảy sinh ý định “trả thù” bằng cách đánh Hên. Từ nhà D., Phong một mình lội qua kênh sang nhà T. Khi lội cặp mé bờ kênh lên bờ lộ thì Phong nhặt được cây dao (dạng dao yếm dài khoảng 40cm). Có hung khí trên tay, Phong chạy thẳng vào nhà T. thấy Hên đang đứng nên chửi và xông thẳng đến chém một cái, Hên đưa tay lên đỡ nên trúng ngón của bàn tay phải gây thương tích cho Hên.

Chém Hên xong, Phong bỏ chạy ra lộ ném cây dao xuống kênh rồi lội qua kênh về nhà D. kể lại sự việc cho bà Yến (mẹ ruột Phong) nghe. Sau đó, Phong bỏ trốn khỏi địa phương nên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thoại Sơn ra quyết định truy nã. Riêng Hên, được vợ đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đến ngày 31-10-2016 thì xuất viện. Theo kết quả giấy ra viện, Hên bị vết thương do đứt gân duỗi thẳng ngón một tay phải, đồng thời căn cứ kết luận giám định pháp y tỷ lệ thương tật của Hên là 12%, thương tích do vật sắc gây nên.

Ngày 25-9-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công anThoại Sơn khởi tố vụ án. Sau thời gian lẩn trốn, ngày 16-12-2019, Phong đến Công an huyện Thoại Sơn đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Phong thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án. 

Kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, bị cáo Phong bị Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn kết án 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Thấy mức án quá nặng đối với việc làm của mình, Phong kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo không đưa ra được tình tiết nào mới để Hội đồng xét xử xem xét.

Ngược lại, theo Hội đồng xét xử lẽ ra phải xử phạt bị cáo nhiều hơn nữa do hành vi phạm tội của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, vì không những trực tiếp xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe của bị hại mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Đáng nói hơn, sau khi gây án bị cáo đã bỏ trốn một thời gian dài, bên cạnh đó, khi tuyên án tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét nên cần giữ nguyên mức án đối với bị cáo. Do đó, bị cáo Phong phải chấp nhận mức án tại bản án sơ thẩm đã tuyên phạt.

 Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG