Những giọt nước nghĩa tình của bộ đội hải quân

25/03/2024 - 10:41

 - Trước tình hình thiếu nước sinh hoạt sau thời gian dài không có mưa trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Trong 2 ngày 24 và 25/3, tàu chở nước ngọt của Vùng 5 Hải quân đã thực hiện cấp nước miễn phí cho người dân đảo Hòn Chuối. Hoạt động này đã giúp bà con nơi đây vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống trong những ngày hạn hán.

Đảo Hòn Chuối nhìn từ xa

Các phương tiện của người dân cập mạn Tàu 526 để nhận nước ngọt

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 526 và Trung đoàn 551 bơm nước vào khoang tàu cá, để bà con vận chuyển lên đảo

Người dân tận dụng tối đa các vật dụng để nhận nước bộ đội cấp

Chia sẻ về thực trạng và tình hình nắng hạn trên đảo, ông Kim Ngọc Dũng, người dân đảo Hòn Chuối cho biết: “Trên đảo không có hồ và giếng nước ngọt. Nguồn nước sinh hoạt của người dân đều phụ thuộc vào nước mưa. Năm nay nắng nóng kéo dài, nước tích trữ không còn, nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt thường ngày của bà con”.

Thấu hiểu và chia sẻ với những vất vả của người dân đảo Hòn Chuối, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã điều Tàu 526, cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127 và Trung đoàn 551 vượt đường xa, sóng gió vận chuyển 130.000 lít nước ngọt từ đảo Phú Quốc ra cấp miễn phí cho bà con và các lực lượng vũ trang trên đảo và tàu cá của ngư dân đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam.

Đón nhận những giọt nước mát lành do bộ đội trao tặng trong thời gian cao điểm của mùa khô, người dân đảo Hòn Chuối đã không giấu được cảm xúc trước nghĩa tình và tấm lòng của những người lính biển. Ông Hồng Nhật Trường, ngư  đảo Hòn Chuối chia sẻ: “Biết tin tàu Hải quân ra cấp nước chúng tôi mừng lắm! Năm nào xảy ra hạn hán bà con cũng được bộ đội giúp đỡ kịp thời”. 

Do đặc thù về địa hình và điều kiện kinh tế, người dân đảo Hòn Chuối không xây dựng được các công trình chứa nước bằng bê tông cốt thép như ở đất liền. Vì vậy, tất cả những gì có thể đựng được nước bộ đội cấp đều được bà con tận dụng tối đa. 

Đảo Hòn Chuối, thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), nằm cách đất liền gần 32km về phía Tây, diện tích khoảng 7km2, điểm cao nhất so mực nước biển gần 170m. 

Hòn Chuối là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Đảo có địa hình phức tạp, độ dốc cao, điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt, mưa ít, nắng nhiều nên cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. 

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 Hải quân cho biết: “Những năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã điều động hàng chục tàu cùng hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ đến các đảo cấp nước ngọt miễn phí cho người dân. Ngoài ra, đơn vị còn tặng hàng nghìn bình nước lọc và nhiều phần quà ý nghĩa khác cho ngư dân, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên các đảo. Những việc làm nghĩa tình đó đã thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó quân dân, cổ vũ, động viên bà con vươn khơi, bám biển, góp phần cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

VĂN ĐỊNH - HỮU HUYNH