Những tấm gương sáng hết lòng vì cộng đồng

03/03/2021 - 06:18

 - Mong muốn đóng góp một phần công sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, nhiều lão nông trên địa bàn huyện Chợ Mới (An Giang) đã không quản ngại khó khăn, tích cực đóng góp nhân lực, vật lực để xây dựng những công trình xã hội ở địa phương. Họ là như những “bông hoa” đẹp trong vườn hoa đang ngày đêm tỏa ngát hương thơm cho đời thêm ý nghĩa.

A A

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Chợ Mới có rất nhiều công trình giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của người dân. Những con đường mới khang trang, nối liền các ấp, xã với nhau đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Đến xã Hội An hỏi thăm gia đình ông Võ Văn Minh (sinh năm 1953), hầu như ai cũng biết. Bởi, ông Võ Văn Minh là một trong những tấm gương sáng của địa phương trong tham gia xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, giúp đỡ người dân có được những cây cầu vững chắc, những tuyến đường bằng phẳng để việc lưu thông ngày càng thuận tiện, đồng thời, ông Minh còn tích cực hỗ trợ, đóng góp kinh phí giúp những mảnh đời khó khăn có được nơi để “an cư, lạc nghiệp”.

Năm 2020, ông Võ Văn Minh cùng Đội xây dựng cầu, đường ấp An Bình (xã Hội An) vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài xã đóng góp tiền, hiện vật để xây dựng nhiều công trình giao thông ở địa phương. Trong đó phải kể đến là việc cất mới và sửa chữa 3 cây cầu, đổ bê-tông đường nông thôn trên địa bàn ấp An Thái và ấp An Bình, với tổng chiều dài trên 1,2km, rải đá đường giao thông nội đồng dài khoảng 6,5km…

Ngoài ra, ông Minh còn tham gia hỗ trợ cất mới 6 căn nhà Tình thương, 1 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Tổng kinh phí thực hiện các công trình trên 1,8 tỷ đồng, được vận động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương hỗ trợ, riêng bản thân ông Minh đóng góp 75 triệu đồng và trên 100 ngày công lao động để thực hiện các công trình.

Ông Minh chia sẻ: “Làm việc thiện cốt là ở cái tâm. Chỉ mong đời sống người dân ngày càng phát triển, chứ không mong được người khác trả ơn hay đền đáp. Người dân được vui là mình cũng vui rồi”.

Nhiều công trình xã hội được hoàn thành đều có sự chung tay của người dân

Tại xã An Thạnh Trung, ông Lê Quang Trưởng từ lâu đã không còn xa lạ đối với người dân địa phương bởi những nghĩa cử cao đẹp của bản thân. Hơn 50 năm, ông Trưởng vẫn luôn miệt mài với công việc xây những chiếc cầu để người dân đi lại thuận tiện, không bị “ngăn sông”.

Ở địa phương, hễ thấy cây cầu nào xiêu vẹo, hư hỏng, xuống cấp, ông xin ý kiến chính quyền địa phương để sửa chữa, cất mới. Khi đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, ông Trưởng đến nhà bà con để vận động kinh phí. Tùy theo số tiền ủng hộ mà ông Trưởng xây dựng cầu treo bằng gỗ hay cầu bê-tông. Trong quá trình xây dựng, nếu kinh phí không đủ, ông sẽ vận động thêm bạn bè, người thân để đóng góp thêm.

Ông Trưởng chia sẻ: “Phải tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của từng công trình là phục vụ trực tiếp cho người dân. Bên cạnh đó, phải công khai minh bạch các khoản thu, chi; đồng thời tuyên dương những tấm gương đóng góp để tạo niềm tin, động lực cho họ tiếp tục đồng hành những công trình sau”. Nhờ uy tín của bản thân nên mỗi công trình của ông Trưởng đứng ra xây dựng đều được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Suốt những năm làm công tác xã hội - từ thiện, ông Trưởng không thể nhớ hết những việc mình đã làm mà chỉ tâm niệm: “Làm việc xã hội không mong được nhớ ơn hay báo đáp, chỉ muốn đóng góp một phần công sức để xây dựng quê hương. Mỗi công trình khi hoàn thành, thấy niềm vui của những người có hoàn cảnh khó khăn mà mình trực tiếp giúp đỡ, bản thân rất vui, không cần gì hơn”.

Đây là 2 trong số nhiều tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Chợ Mới. Nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ của họ mà đến nay, hệ thống giao thông nông thôn đã kết nối đồng bộ với các tuyến đường liên thôn, xã, tạo thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần đưa huyện Chợ Mới sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

ĐÌNH ĐỨC