Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, đưa cầu Tân An sớm đi vào sử dụng

25/01/2018 - 07:49

 - Đó là quyết tâm của các đơn vị thi công, Ban Điều hành (BĐH), Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng cầu Tân An cùng chính quyền địa phương trong thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sớm đưa công trình xây dựng cầu Tân An vào sử dụng.

A A

Từ địa phương…

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc gia hạn thời gian hoàn thành công trình cầu Tân An - ĐT.952,  đến thời điểm 30-6-2018 sẽ đưa cầu vào sử dụng. Gần 3 tháng qua, từ chính quyền địa phương, BQL, BĐH dự án đã nỗ lực hết mình, tham gia giải quyết các công việc còn tồn đọng để dự án đáp ứng được tiến độ thời gian gia hạn. Tính đến thời điểm này, tiến độ chung của dự án đã đạt trên 70% khối lượng công việc. Thời gian qua, để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thi công, giải phóng mặt bằng… BQL dự án cầu Tân An - ĐT.952 liên tục có mặt tại công trường, sâu sát với đơn vị thi công để kịp thời giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của các đơn vị. Trong khâu giải phóng mặt bằng, BQL dự án đã kết hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như: thanh tra tỉnh, tài nguyên và môi trường, tài chính cũng như các đơn vị có liên quan thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với những hộ khiếu nại để tìm sự đồng thuận. Bên cạnh đó, BQL dự án tiến hành giao mốc, giám sát, đôn đốc các đơn thị trúng thầu, thực hiện việc san lắp mặt bằng cho 3 khu tái định cư để sớm di dời 200 hộ dân vào ở, giao mặt bằng lại cho các đơn vị thi công, thực hiện nút giao phía đầu cầu thuộc phường Long Phú.

Ban Thường vụ Thị ủy Tân Châu chứng kiến lễ lao phiến dầm đầu tiên cầu Tân An

Ban Thường vụ Thị ủy Tân Châu chứng kiến lễ lao phiến dầm đầu tiên cầu Tân An

“Chúng tôi đánh giá rất cao sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực UBND TX. Tân Châu cùng các ban, ngành của thị xã trong công tác chỉ đạo chung, giúp các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Từng giai đoạn thi công của dự án luôn có sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo địa phương, điều này giúp các đơn vị thi công luôn an tâm thực hiện nhiệm vụ; những khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết một cách kịp thời…” - Giám đốc điều hành dự án cầu Tân An - ĐT.952 Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

…Đến các đơn vị thi công

Thị sát công trình cầu Tân An, tìm hiểu khó khăn để tiếp tục tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thi công

Thị sát công trình cầu Tân An, tìm hiểu khó khăn để tiếp tục tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thi công

Để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, thời gian qua, đơn vị thi công hạng mục cầu chính đã tăng cường 3 mũi và thi công cả ngày lẫn đêm. Cụ thể, các mũi thi công bao gồm trụ T6, T7, mũi lau lắp dầm và xử lý các công việc còn lại của 2 mố đầu cầu. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán, đơn vị thi công sẽ thực hiện lao lắp xong 50 phiếm dầm, sau đó lắp thiết bị đúc hẫng cân bằng, nối trụ T6 với trụ T7. “Chúng tôi tập trung máy móc, nhân công, huy động thêm cọc ván thép đóng bổ sung phần cọc ván thép bị hở chân. Thuê máy, thợ lặn hút bùn vệ sinh hố móng, và đổ lại phần bê-tông bịt đáy bị sập (hơn 500m3). Đến nay, công tác khắc phục sự cố trụ T6 cơ bản đã hoàn thành. Chúng tôi tập trung đủ máy móc, vật tư, thiết bị và huy động thêm 40 nhân công làm 3 ca/ngày để đẩy nhanh tiến độ“ - Giám đốc điều hành dự án cầu Tân An Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Đơn vị thi công lao phiến dầm đầu tiên của cầu Tân An

Đơn vị thi công lao phiến dầm đầu tiên của cầu Tân An

Năm 2017 vừa qua, do mùa lũ kéo dài từ tháng 8 đến hết tháng 11-2017 dẫn đến phù sa lắng đọng trong hố móng của trụ T6 rất nhiều (gần 2.000m3), từ đó làm cho công tác vệ sinh trong hố móng gặp nhiều khó khăn. Lũ về sớm hơn cùng kỳ gần 2 tháng, dẫn đến trụ T6 sau khi thi công xong, lớp bê-tông bịt đáy đã bị ngập nước và phải dừng thi công. Đến cuối tháng 11-2017 nhà thầu mới tập trung máy móc, thiết bị, nhân công để thi công trở lại, vì vậy, tiến độ đã bị chậm trễ so với kế hoạch đề ra. Về phía nhà thầu, do phải triển khai biện pháp xử lý lại lớp bê-tông bịt đáy, việc này gây mất thời gian và chi phí phát sinh rất lớn…..

“Tinh thần chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch UBND TX. Tân Châu, Trưởng BQL dự án Cầu Tân An - Tỉnh lộ 952 là không vì việc đẩy nhanh tiến độ mà không đảm bảo chất lượng công trình. Chúng tôi đã quán triệt vấn đề này đến từng đơn vị thi công, cùng với đó là vấn đề an toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu” - Trưởng BQL dự án công trình xây dựng cầu Tân An - ĐT.952 Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

 

MINH HIỂN