Núi lửa làm đảo tại Nhật Bản nhô cao, phát lộ xác hạm đội tàu đắm từ năm 1945

19/10/2021 - 13:49

Hoạt động núi lửa và địa trấn dưới đáy biển gần chuỗi đảo Ogasawara ở Nhật Bản đã làm đảo Iwo Jima nhô cao, phát lộ xác hạm đội tàu bị đánh chìm từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2.

A A

Xác tàu đắm xuất hiện trên bờ biển đảo Iwo Jima. Ảnh: ANN News

Ảnh chụp vệ tinh được All-Nippon News Network công bố ngày 18/10 mô tả một hiện tượng khác lạ. Xác nhiều chiếc tàu đắm, bình thường vốn chỉ nhô lên mặt nước một phần, giờ nằm ngay trên bãi cát màu đen bao phủ quanh đảo.

Đảo Iwo Jima, theo tiếng Nhật có nghĩa là “đảo lưu huỳnh” (sulphur island). Đây là địa điểm diễn ra trận hải chiến ác liệt – trận chiến địa ngục Iwo Jima, với sự tham gia của 100.000 lính Mỹ và 20.000 binh sĩ Nhật Bản. Mỹ muốn qua trận đánh này để kiểm soát địa hình vùng núi lửa và cao điểm Suribachi trên đảo.

Sau khi giành chiến thắng, quân Mỹ tìm cách thiết lập một cầu cảng ở Iwo Jima, làm bàn đạp để đánh bật các đợt tấn công Nhật Bản có thể phát động. Mỹ cũng đánh chìm hơn 20 tàu vận tải, đổ bộ thu giữ của Nhật Bản để tạo ra lớp đê chắn sóng. Kế hoạch này thất bại, nhưng xác tàu đắm vẫn nằm nguyên ở đó cho đến nay.

Theo HOÀI THANH (Báo Tin Tức)