Giá trị dinh dưỡng của ốc móng tay
Ốc móng tay là một loại hải sản thân mềm hai mảnh vỏ, có hình thon dài. Chúng sống vùi mình trong bùn cát trên khắp các bờ cát ven biển, cửa biển.
Thịt ốc móng tay không chỉ có vị ngon ngọt, giòn dai mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điểm hình là ốc rất giàu protein để xây dựng cơ bắp: 100 g ốc chứa khoảng 25g protein. Thịt ốc ít chất béo nên cũng phù hợp cho việc giảm cân.
Đặc biệt, ốc móng tay có nguồn vitamin B12 tuyệt vời cho sức khỏe não bộ. 100g ốc móng tay nấu chín có khoảng 99 microgam vitamin B12 góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng và các bệnh thoái hóa khác của hệ thần kinh.
Ngoài ra, thịt ốc móng tay còn là nguồn thực phẩm cung cấp axit béo Omega-3 lành mạnh, khoáng chất sắt cần thiết cho cơ thể.
Ốc móng tay giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ốc móng tay làm gì món gì ngon?
Ốc móng tay có thể làm nhiều món ngon khác nhau nhưng phổ biến dưới hai dạng là hấp chín và xào với các loại rau xanh.
Một số gợi ý món ngon từ ốc móng tay có thể kể tới như: Ốc móng tay hấp gừng sả; Ốc móng tay xào bơ, tỏi, ớt bằm; Ốc móng tay xào rau muống; Ốc móng tay xào me; Ốc móng tay xào sả ớt; Ốc móng xào tỏi sa tế tôm; Ốc móng tay xào mì rau muống; Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn.
Ngoại trừ vỏ, hầu hết các phần của ốc móng tay đều có thể ăn được. Tuy nhiên, loài ốc này có nhiều sạn cát nên cần được sơ chế kỹ lưỡng trước khi chế biến món ăn.
Các bạn có thể sơ chế ốc móng tay để làm sạch bùn cát bằng cách rửa ốc nhiều lần với nước sạch, ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước sạch có cho thể một chút dấm, lát ớt trong một vài tiếng đồng hồ. Dùng kéo rạch dọc theo phần thân bụng rồi rửa sạch bùn cát của ốc móng tay.
Sơ chế ốc móng tay bằng cách ngâm rửa...
Và rạch phần thân để loại bỏ bùn, cát sạn.
Hướng dẫn cách làm món ốc móng tay xào rau muống, tỏi ngon nhất
Nguyên liệu: 0,5 kg ốc móng tay tươi ngon; rau muống giòn hoặc loại rau muống chuyên dùng xào cuộng; lạc rang; tỏi; dầu ăn và gia vị.
Cách làm ốc móng tay xào rau muống:
Đun sôi một nồi nước, cho ốc móng tay đã sơ chế sạch bùn cát vào luộc sơ cho ốc chín. Sau đó, bạn vớt ốc ra để lấy phần thịt ốc khỏi vỏ.
Ốc móng tay sau khi làm sạch, bỏ vỏ.
Rau muống nhặt sạch lá úa, bỏ phần già cỗi. Trong bài này sử dụng loại rau muống giòn và để nguyên phần lá. Bạn có thể mua loại rau muống cọng to, bỏ lá xào cọng nếu muốn.
Muốn rau muống xào xanh giòn đẹp mắt, bạn nên trần rau qua nước sôi, sau đó vớt ra ngâm ngay rau vào nước đá lạnh khoảng 3-5 phút rồi cho ra rổ sạch, để cho ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng già rồi cho tỏi đập dập vào phi thơm. Sau đó, cho ốc móng tay vào đảo thật nhanh trên lửa lớn, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi ốc chín, bạn cho rau muống vào xào cùng vài phút cho rau chín tới thì tắt bếp.
Ốc móng tay xào rau muống thơm ngon.
Trình bày món ốc xào rau muống ra đĩa lớn, thêm chút lạc rang lên trên cùng là bạn đã hoàn thành món ăn ngon tuyệt cho bữa cơm gia đình rồi.
Theo NGỌC KHÁNH (Infonet)