Phải bảo vệ không để trẻ em bị đuối nước

14/09/2020 - 14:34

 - Sự việc 5 trẻ em đuối nước dẫn đến tử vong tại ấp Đây Cà Hom (xã Văn Giáo, Tịnh Biên, An Giang) một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với xã hội về việc cần quan tâm, bảo vệ trẻ em mọi lúc, mọi nơi.

A A

Con đường đi ngang tổ 4, ấp Đây Cà Hom một buổi sáng đượm không khí u buồn khi liên tiếp có mấy đám tang nằm gần nhau. Nạn nhân là những trẻ em từ 2- 12 tuổi, cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới, tuổi còn ngây thơ cắp sách đến trường nhưng tất cả đều bỏ dở. Giữa căn nhà u tịch, chiếc quan tài nhỏ nằm lạnh lẽo với tiếng nấc nghẹn của cha mẹ, ông bà và người thân các em. Tất cả đều phải chịu cảnh tre chưa già đã phải khóc măng non!

Theo UBND xã Văn Giáo, khoảng 14 giờ ngày 13-9, nhóm 6 em là Neàng Sóc Na (sinh năm 2010), Neàng Chanh Tha (sinh năm 2011), Neàng Na Ry (sinh năm 2008), Chau Chanh Đết (sinh năm 2008) - em ruột của Neàng Na Ry, Neàng Nết (sinh năm 2008) và Neàng Mây cùng rủ nhau ra hồ nước của ông Tăng Tuấn Vũ để tắm và tai nạn thương tâm đã xảy ra. Chỉ có Neàng Mây không rơi xuống hồ, tất cả 5 em còn lại đều tử vong dù người dân đã đưa đi cấp cứu ngay khi phát hiện.

Cảnh u buồn của đám tang nạn nhân

Theo chính quyền địa phương, hồ nước vốn sâu nên chủ sở hữu đã cho rào lưới lại để đề phòng sự cố. Tuy nhiên, các em đã lẻn vào tắm dẫn đến tai nạn đau lòng. Sau khi sự việc xảy ra, Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Tịnh Biên đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi trường hợp 5 triệu đồng. Đồng thời, Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN xã Văn Giáo đến thăm hỏi, hỗ trợ mỗi gia đình 500.000 đồng. Riêng ông Tăng Tuấn Vũ là chủ đất có hồ nước nơi các em tử vong cũng đến thăm hỏi, hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng. Ngoài ra, Công an tỉnh, UBMTTQVN tỉnh cùng các nhà hảo tâm đã đến thăm, động viên và hỗ trợ tiền để gia đình lo hậu sự.

Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Nguyễn Thành Huân thông tin: “Sau sự việc đau lòng ở Văn Giáo, UBND huyện sẽ yêu cầu ngành chuyên môn và các địa phương tăng cường rà soát số lượng trẻ trong độ tuổi phổ cập bơi để có phương án dạy bơi cho các em, dù trước đây công tác này đã được thực hiện xuyên suốt. Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ con em, không để trẻ đến gần khu vực nước sâu nhằm tránh tình huống đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, cần quan tâm đến việc cho con em học bơi để có thể tự bảo vệ mình”. 

Chị Neàng Si Nê (mẹ của nạn nhân Neàng Nết) nấc nghẹn: “Hoàn cảnh khó khăn, tui chỉ lo kiếm tiền trang trải cuộc sống mà không quan tâm con cái của mình, giờ thì mọi sự đã muộn… Tôi đã vĩnh viễn mất con! Chỉ mong những cha mẹ khác đừng để rơi vào tình cảnh giống tui…. Giờ tui chỉ mong các chủ đất có hồ nước đó rào bít xung quanh để không có đứa nhỏ nào vô đó mà té chết như con tui!”.

Ngày 14-9, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm hỏi gia đình các em, gửi lời chia buồn sâu sắc và hỗ trợ mỗi trường hợp 10 triệu đồng để lo hậu sự cho nạn nhân. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: “Người lớn phải có trách nhiệm lo lắng cho trẻ em ở cả 3 môi trường: gia đình, nhà trường và xã hội. Nhất là phải đảm bảo an toàn cho trẻ em mọi lúc, mọi nơi chứ không chỉ việc chăm lo cái ăn, cái mặc hay chuyện học hành là đủ. Nếu có sự quan tâm, quản lý chặt chẽ sẽ không có chuyện một lúc đến 5 em rơi xuống hồ đuối nước tử vong. Điều đó đến từ trách nhiệm của người lớn!”.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi các gia đình có con bị đuối nước tử vong

Động viên các gia đình vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống

Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định, sự việc đau lòng ở Tịnh Biên là hồi chuông cảnh báo cho các địa phương khác. Do đó, các ngành, địa phương tuyệt đối không để xảy ra tai nạn đuối nước thương tâm như thế trong toàn tỉnh thời gian tới. Bên cạnh đó, xã Văn Giáo và huyện Tịnh Biên cần tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các gia đình có con bị đuối nước tử vong để họ ổn định tinh thần, sắp xếp lại cuộc sống. Đặc biệt, mỗi gia đình cần quan tâm, bảo vệ những đứa con còn lại của mình, không để xảy ra tai nạn đau lòng như vừa rồi.

Sau những nỗi đau, các gia đình có con bị đuối nước tử vong ở xã Văn Giáo sẽ phải tiếp tục cuộc sống của mình trong sự day dứt khôn nguôi. Do đó, những người đang làm cha, làm mẹ cần phải quan tâm bảo vệ con mình trong mọi tình huống, bởi lẽ trẻ em như búp trên cành sẽ rất dễ bị tổn thương, đừng để các em rơi vào bi kịch như sự việc vừa qua!

THANH TIẾN