Phát hiện hàng trăm núi lửa ngầm từ thời kỷ Jura, bên dưới bề mặt nước Úc

15/08/2019 - 20:26

Các nhà khảo cổ phát hiện khoảng 100 ngọn núi lửa cổ đại từ thời kỷ Jura, nằm sâu dưới lòng đất khu vực miền trung của Úc.

A A

Các nhà nghiên cứu mô tả chi tiết phát hiện những ngọn núi lửa cổ đại hoạt động từ 180 triệu đến 160 triệu năm trước, dưới lưu vực Cooper-Eromanga. 

Cooper-Eromanga là một trong những vùng dầu khí lớn nhất của Úc. Đây từng là khu vực chứa đầy tro nóng và dung nham, bao quanh là những dòng sông và cuối cùng phát triển thành hồ và đầm lầy than bùn.

Simon Holford - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Trong khi phần lớn các hoạt động núi lửa trên Trái Đất xảy ra tại ranh giới của mảng kiến tạo, hoặc dưới các đại dương trên Trái Đất, "thế giới núi lửa ngầm từ thời kỷ Jura" cổ được phát triển sâu bên trong lục địa Úc vừa được phát hiện là điều... đặc biệt".

Các núi lửa cổ đại này đang trong tình trạng được "bảo tồn" tốt, nằm bên dưới hàng trăm mét đất đá. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật hình ảnh để phân tích, tương tự như công nghệ quét CT trên cơ thể người vậy.

Holford nói rằng, việc phát hiện ra các núi lửa không được dự đoán trước, nó làm tăng khả năng còn nhiều khu vực núi lửa khác cũng chưa được xác định trên toàn thế giới hiện nay.

Theo HOÀNG DUNG (Infonet)