Phát hiện kho tiền vàng 2.000 năm tuổi ở Đức

19/01/2022 - 14:11

Một nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một kho tiền cổ của người Celtic ở Brandenburg, một bang ở đông bắc nước Đức.

A A

41 đồng tiền vàng đã được đúc cách đây hơn 2.000 năm và là kho báu vàng đầu tiên của người Celtic được biết đến ở Brandenburg, Bộ trưởng Bộ Văn hóa ở Brandenburg công bố vào tháng 12/ 2021.

Các đồng xu được uốn cong trông như những chiếc cốc cầu vồng. Theo truyền thuyết, một chiếc bình vàng uốn cong hình cầu vồng được tin rằng là nơi cầu vồng chạm vào Trái đất.

Một truyền thuyết khác là những chiếc cốc cầu vồng rơi trực tiếp từ trên trời xuống và được coi là bùa may mắn và vật có tác dụng chữa bệnh. Có khả năng là những người nông dân thường tìm thấy những đồng tiền vàng cổ đại trên cánh đồng của họ sau cơn mưa.

Những đồng tiền vàng được uốn cong hình cầu vồng.

Kho tiền cổ được Wolfgang Herkt, một nhà khảo cổ học tình nguyện của Bảo tàng Nhà nước Khảo cổ và Quản lý Di sản Bang Brandenburg (BLDAM), phát hiện, gần làng Baitz vào năm 2017. Sau khi Herkt được chủ đất cho phép khám xét một trang trại địa phương, ông nhận thấy một thứ vàng và sáng bóng.

Sau khi tìm thấy thêm 10 đồng xu, Herkt đã báo cáo phát hiện này với BLDAM và nâng tổng số tiền tích trữ được lên 41 đồng xu.

Herkt cho biết: “Đây là một phát hiện đặc biệt mà bạn có thể chỉ thực hiện một lần trong đời. Thật là một cảm giác tuyệt vời khi có thể đóng góp vào việc nghiên cứu lịch sử đất nước với một phát hiện như vậy."

Bằng cách so sánh trọng lượng và kích thước của đồng xu với những chiếc cốc cầu vồng cổ đại khác, các nhà khảo cổ có thể xác định niên đại của việc đúc tiền từ năm 125 trước Công nguyên đến năm 30 trước Công nguyên, vào cuối thời kỳ đồ sắt.

Vào thời điểm đó, các khu vực cốt lõi của nền văn hóa khảo cổ La Tène của người Celtic (khoảng 450 năm trước Công nguyên cho đến cuộc chinh phục của người La Mã vào thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên) chiếm các khu vực mà ngày nay là Anh, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Áo, miền nam nước Đức và Cộng hòa Séc.

Ở miền nam nước Đức, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy số lượng lớn những chiếc cốc cầu vồng kiểu này.Tuy nhiên, người Celtic không sống ở Brandenburg, vì vậy khám phá cho thấy Châu Âu thời kỳ đồ sắt có mạng lưới thương mại rộng khắp.

Những đồng tiền cổ

Trong số 41 đồng tiền vàng, 19 đồng xu được gọi là stater, đường kính 2 cm và trọng lượng trung bình là 7,3 gam, và 22 đồng là 1/4 stater, có đường kính nhỏ hơn 1,4 cm và trọng lượng trung bình là 1,8 g.

Vì các đồng tiền trong kho tương tự nhau, nên có khả năng là số tiền tích trữ đã được gửi tất cả cùng một lúc. Tuy nhiên, có một điều bí ẩn là tại sao bộ sưu tập này, nơi tích trữ những chiếc cốc cầu vồng lớn thứ hai từng được tìm thấy, lại ở Brandenburg.

Nhà khảo cổ học Pilekić cho biết: “Rất hiếm khi tìm thấy vàng ở Brandenburg, nhưng không ai có thể ngờ rằng đó lại là vàng của người Celtic. Phát hiện này mở rộng khu vực phân phối của các loại tiền xu này một lần nữa và chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu xem điều này”.

Theo VTC