Phát hiện loại bia 'ma thuật' giúp đế chế cổ đại thống trị hàng trăm năm

14/01/2022 - 08:38

Các nhà khảo cổ tin rằng bia tẩm thuốc gây ảo giác giúp Đế chế Wari cổ đại thống trị vùng cao nguyên của Peru từ năm 600 đến năm 1000 SCN.

A A

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Antiquity, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chất gây ảo giác có nguồn gốc từ cây vilca được thêm vào bia trong các bữa tiệc của người Wari.

Vilca chứa chất gây ảo giác và có thể tác động lên thần kinh nếu kết hợp với bia. 

Kết luận này được nhóm nghiên cứu đưa ra phát hiện dấu vết của vilca tại một di chỉ khảo cổ Quilcapampa ở Peru. Họ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy “chicha”, một loại đồ uống có cồn giống bia được ủ từ cây molle với số lượng lớn tại Quilcapampa.

Chiếc cốc thu được từ di tích khảo cổ địa điểm Quilcapampa có thể đã được dùng để uống bia. (Ảnh: CNN)

Nhóm nghiên cứu khẳng định các phát hiện này cho thấy vilca đã được thêm vào chicha nhằm tăng tác dụng thần kinh. Chicha sau đó được đưa sử dụng trong các bữa tiệc do giới tinh hoa tổ chức để củng cố các mối quan hệ trong khi duy trì sự kiểm soát chính trị của họ. 

"Chúng tôi cũng tin rằng loại bia này giúp tạo ra và củng cố các mối liên hệ xã hội giữa các dân tộc liên kết với Wari và người dân địa phương khi đế chế này mở rộng. Đó cũng là một cách để giới cầm quyền Wari thể hiện và duy trì quyền lực xã hội, kinh tế và chính trị", tác giả nghiên cứu Matthew Biwer, phó giáo sư khảo cổ học tại Đại học Dickinson ở Pennsylvania (Mỹ) cho hay. 

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu từng nghi ngờ việc người Wari sử dụng bia trong các bữa tiệc để kiểm soát quyền lực. Nhưng đây là lần đầu tiên họ phát hiện ra vilca và việc loại cây này được sử dụng như một chất gây ảo giác. 

Theo DIỆU HOA (VTC)

 

phat-minh-moi