Phát hiện mới: Ngủ nhiều cũng làm tăng nguy cơ béo phì!

13/10/2021 - 15:19

Ngủ quá ít có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức vào ngày hôm sau. Và thật không may, ngủ quá lâu cũng có thể có tác động tương tự.

A A

Tuy nhiên, đó không phải là tác động duy nhất của việc ngủ sai thời lượng. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nó cũng có thể góp phần vào nguy cơ béo phì của bạn.

Nếu bạn nhận thấy cân nặng của mình tăng dần lên hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh béo phì, bạn có thể muốn ngủ nhiều hơn một chút vào ban đêm.

Phát hiện mới: Ngủ nhiều cũng làm tăng nguy cơ béo phì! - ảnh 1

Ngủ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ cho thấy, trong một nhóm 19.650 người được nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 7 giờ vào ban đêm tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate, chất béo, caffeine và lượng đường dư thừa trong hình thức ăn nhẹ hơn so với những người có giấc ngủ dài hơn, theo Eat This, Not That!

"Chúng ta không chỉ không ngủ khi thức khuya mà còn đang thực hiện tất cả các hành vi liên quan đến béo phì: thiếu hoạt động thể chất, tăng thời gian sử dụng thiết bị, lựa chọn thực phẩm không lành mạnh. Vì vậy, nó tạo ra tác động lớn hơn của việc đáp ứng hoặc không đáp ứng các khuyến nghị về giấc ngủ", Christopher A. Taylor, tiến sĩ, giáo sư về dinh dưỡng y tế và y học gia đình tại Đại học Bang Ohio (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Tiến sĩ Taylor cho biết thêm: “Chúng tôi biết thiếu ngủ có liên quan đến béo phì ở quy mô rộng hơn”.

Phát hiện mới: Ngủ nhiều cũng làm tăng nguy cơ béo phì! - ảnh 2

Những người ngủ từ 9 đến 10 giờ vào ban đêm có 21% nguy cơ béo phì cao hơn SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick cho thấy những người giảm thời lượng ngủ từ 7 giờ xuống còn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 1,7 lần và cao gấp đôi nguy cơ tử vong do các vấn đề sức khỏe tim mạch, hơn những người ngủ lâu hơn.

Tuy nhiên, không chỉ giấc ngủ ngắn có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep, trong số 276 người trưởng thành từ 21 đến 64 tuổi, những người ngủ từ 9 đến 10 giờ vào ban đêm có 21% nguy cơ béo phì cao hơn.

Trong khi trẻ em thường cần thời gian nghỉ ngơi lâu hơn mỗi ngày, người lớn thường được hưởng lợi từ việc ngủ trong một số giờ cụ thể vào ban đêm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, người lớn từ 18 đến 60 tuổi nên cố gắng ngủ đủ 7 giờ vào ban đêm, những người từ 61 đến 64 tuổi nên cố gắng ngủ từ 7 đến 9 giờ, và những người từ 65 tuổi trở lên nên ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm, theo Eat This, Not That!

Theo KHUÊ NGUYỄN (Thanh Niên)